Sở Y tế Lào Cai có bất lực với phòng khám chui?

Để tồn tại phòng khám nội tổng hợp Sa Pa không giấy phép hoạt động; không niêm yết giá, không ghi chép hồ sơ, không bệnh án; không bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực khám chữa bệnh. Sở Y tế Lào Cai nói gì?

Phòng khám vi phạm đóng cửa trong lặng lẽ

Sau khi Tuổi trẻ & Pháp luật đăng bài: “Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa: Chưa có giấy phép vẫn khám bệnh thu bạc triệu” đã nhận được nhiều ý kiến của độc giả. Đa số tỏ ra lo ngại về chất lượng dịch vụ y tế và sự an toàn của người bệnh. Đồng thời, có một số ý kiến cho rằng, những phòng khám, nhà thuốc không phép nhưng vẫn “vô tư” hoạt động công khai phải chăng có sự “chống lưng” bao che của các ngành chức năng sở tại thì mới không bị dẹp bỏ?.

Để thông tin khách quan, đa chiều, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Lào Cai

Tại buổi làm việc, lãnh đạo sở Y tế Lào Cai cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Sở Y tế cùng UBND tỉnh đã vào cuộc và yêu cầu đóng cửa ngay phòng khám nội tổng hợp vì vi phạm về nguyên tắc và thủ tục pháp lý hành nghề, tuy nhiên khi đến lập biên bản thì chủ phòng khám đã không còn ở đó.

Sở Y tế cũng hoàn toàn không biết chủ phòng khám là ai và hiện giờ ở đâu.. bởi vậy biên bản kiểm tra của Thanh Tra sở Y tế lập ra thiếu chữ ký xác nhận của chủ phòng khám.

Sở y tế tỉnh Lào Cai có đang "bất lực"

Theo ông Nông Tiến Cường giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết:

"Hiện nay trên địa bàn tỉnh hiện nay có rất nhiều phòng khám và cơ sở y dược, chúng tôi cũng chưa thể nào rà soát hết được vì trên địa bàn có quá nhiều phòng khám mọc lên rồi nay mai lại rút đi."

Lãnh đạo sở nhấn mạnh thêm: “Nếu phóng viên phát hiện sai phạm cứ phản ánh, chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin xử lý, coi đó là động lực để quản lý cho tốt”

Thiết nghĩ nếu như báo chí không vào cuộc phản ánh thì với chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế tỉnh Lào Cai có nắm được những hoạt động vi phạm trong công tác khám chữa bệnh tại địa bàn hay không? tại sao một phòng khám "chui" nhưng hoạt động công khai như vậy một thời gian dài mà chính quyền sở tại không hề hay biết? do năng lực quản lý nhà nước còn yếu, chế tài xử phạt chưa đủ răn đe hay vì một lý do nào khác?

Qua nhiều lần khảo sát, phóng viên phát hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều phòng khám chui khác đang hoạt động, nhưng không hề bị xử phạt.

Điều đáng nói là nếu có những thiệt hại về tính mạng con người ở những phòng khám như trên thì ai sẽ là chịu trách nhiệm?

Kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm xử lý triệt để những bất cập trên.

Hà Ninh
Xem phiên bản mobile