Sở Y tế Hải Phòng sẽ vào cuộc kiểm tra Công ty TNHH Trang Bon

Như đã thông tin ở bài viết trước, Công ty Trang Bon quảng cáo sản phẩm trên nhiều website và mạng xã hội Facebook có những công dụng thổi phồng nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon Công ty TNHH Trang Bon “thổi phồng” thực phẩm như thuốc trị bệnh, lừa dối người dùng. Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Đừng lầm tưởng là thuốc thảo dược trị bệnh phụ khoa

Nghi vấn “đánh lừa’ người tiêu dùng

Sau khi nhận được những thông tin về sản phẩm: Bột tắm trắng, bột rửa mặt, ủ face cao cấp, bột tăng cân tăng vòng 1, bột giảm cân tăng vòng 1, bột tăng cân nhãn hiệu Trang Bon chỉ là nguyên liệu thường, nhưng gây hiểu nhầm là thuốc điều trị Tuổi trẻ & Pháp luật đã có loạt bài phản ánh về dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon.

Ngoài những sản phẩm nêu trên, chúng tôi lại tiếp tục nhận được phản ánh về sản phẩm “kem chấm mụn cao cấp” và “kem dưỡng da cao cấp” của nhãn hiệu này.

Cụ thể, bạn đọc có tên Trần Thị T (ở quận Nam Từ Liêm - Hà Nội) phản ánh như sau:

“Tôi được một người bạn giới thiệu cho một nhà phân phối sản phẩm Trang Bon tại Hà Nội. Sau khi được tư vấn qua facebook, tôi quyết định mua bộ sản phẩm trị mụn (gồm 4 sản phẩm). Với bộ sản phẩm này, nhà phân phối cam đoan sẽ hết mụn. Tôi nghe nhà phân phối quảng cáo và xem thông tin trên vỏ hộp thì nghĩ đây là thuốc trị mụn nên hoàn toàn tin tưởng để dùng. Vậy mà, sau 3 tháng sử dụng sản phẩm, da tôi không cải thiện chút nào thậm chí còn nhiều mụn ẩn hơn…”.

so y te hai phong se vao cuoc kiem tra cong ty tnhh trang bon
Sản phẩm được quảng cáo có tác dụng trị mụn, nám như thuốc

“Nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, tôi yêu cầu nhà phân phối mỹ phẩm Trang Bon cho xem giấy tờ của cơ quan y tế cấp. Tuy nhiên, nhà phân phối này chỉ cung cấp phiếu kiểm nghiệm và phiếu công bố của một vài sản phẩm khác” - Chị T cho biết thêm.

Ghi nhận phản ánh, PV trực tiếp tìm mua 2 sản phẩm "kem chấm mụn cao cấp" và "kem dưỡng da cao cấp" từ đại lý của boss Trang Bon.

so y te hai phong se vao cuoc kiem tra cong ty tnhh trang bon

Mục sở thị hai sản phẩm này, PV thấy: Bên ngoài vỏ hộp ghi "kem dưỡng da cao cấp Trang Bon, dưỡng trắng da, trị mụn, nám, chống nắng cao…". Với cách ghi công dụng như vậy, sản phẩm có thể khiến rất nhiều người tiêu dùng nghĩ đây là một loại thuốc chữa bệnh ngoài da.

Từ cách ghi công dụng sản phẩm, chúng ta thử phân tích trên hai khía cạnh: thuốc và mỹ phẩm.

Nếu là thuốc thì sản phẩm dưỡng da cao cấp mà chúng tôi đang lưu giữ lại không ghi số đăng ký lưu hành theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ, không có số lô theo Thông tư 01/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Nếu là mỹ phẩm thì sản phẩm này cũng có dấu hiệu sai phạm rất rõ. Bởi theo Cục Quản lý Dược, từ “trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên cho mỹ phẩm.

Ngoài ra, Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định, tổ chức, cá nhân được phép ghi trên nhãn mỹ phẩm những nội dung khác, những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá... Do đó, nếu sản phẩm trên là mỹ phẩm thì việc ghi “trị mụn” lên bao bì không phù hợp với quy định pháp luật.

Như vậy, cho dù là thuốc hay mỹ phẩm thì sản phẩm nêu trên đều có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Sở Y tế Hải Phòng khẳng định chưa cấp công bố mỹ phẩm cho Công ty Trang Bon

Quan sát tiếp sản phẩm "kem chấm mụn cao cấp" Trang Bon thì thấy trên vỏ hộp không ghi số đăng ký lưu hành.

Trong vai một khách hàng muốn được xem phiếu công bố của sản phẩm, PV được đại lý nhãn hàng này tư vấn: “Sản phẩm này chỉ có phiếu kiểm nghiệm thôi, chưa có phiếu công bố. Em cứ yên tâm dùng đi. Chị thấy nhiều phản hồi tốt lắm…”.

so y te hai phong se vao cuoc kiem tra cong ty tnhh trang bon
Sản phẩm kem chấm mụn cao cấp Trang Bon được quảng cáo có thể liền sẹo và trị được mụn

Nếu đúng như đại lý nói thì sản phẩm "kem chấm mụn cao cấp" Trang Bon đang có dấu hiệu lưu hành “chui”.

Để thông tin khách quan, PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng. Ông Sơn khẳng định, Sở chưa cấp số công bố cho Công ty TNHH Trang Bon.

Trong buổi làm việc, PV cho ông Sơn xem tờ phiếu công bố số: 04/11/CBMP-HP (Phần số công bố trên tờ phiếu này được ghi bằng tay – PV) được cho là do Sở Y tế Hải Phòng cấp cho sản phẩm “viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon”. Sau khi quan sát và xem xét, ông Sơn cho biết, sẽ kiểm tra cơ sở và tìm hồ sơ của phiếu công bố này.

Liên quan đến những nội dung nêu trên, PV đã nhiều lần liên hệ với boss Trang Bon nhưng bà Trang liên tục né tránh báo chí.

Cận cảnh sản phẩm dưỡng da cao cấp Trang Bon

(Còn nữa...)

Đinh Linh
Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile