Bắc Giang:

Sở Xây dựng Bắc Giang đóng vai trò gì tại dự án làng nghề Mai Hương?

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang là đơn vị phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng làng nghề Mai Hương tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cơ quan này đã điều chỉnh quy hoạch giảm diện tích đất công cộng, giao thông để tăng diện tích đất sản xuất, thương mại cho chủ đầu tư dự án. 
Bắc Giang: Mua bán đất tại làng nghề Mai Hương là trái pháp luật Dự án làng nghề Mai Hương bán đất nền khi chưa được phê duyệt ĐTM Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thanh tra dự án làng nghề Mai Hương Thanh tra hàng loạt "điểm nóng" về môi trường tại Bắc Giang Cần làm rõ những dấu hiệu "biến tướng" tại dự án làng nghề Mai Hương

Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương (gọi tắt là làng nghề Mai Hương) tại xã Hương Lâm và xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang do Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội làm Chủ đầu tư có hàng loạt các sai phạm, diễn ra ngang nhiên trong suốt một thời gian dài, gây bức xúc trong nhân dân.

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Đơn vị, cá nhân nào đã tiếp tay để chủ đầu tư dự án làng nghề Mai Hương ngang nhiên vi phạm pháp luật

Mặc dù dự án được phê duyệt chỉ làm làng nghề nhưng doanh nghiệp đã "xé nhỏ" thành hàng trăm lô đất rồi rao bán rầm rộ chẳng khác gì khu dân cư đô thị.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 31/10/2014, ông Phạm Giang - Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang ký quyết định số 160/QĐ-SXD phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng làng nghề Mai Hương tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích 27,6ha.

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Ông Phạm Giang - Giám đốc Sở Xây dựng là người ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng làng nghề Mai Hương tỷ lệ 1/500

Trong đó, chia ra làm 14 loại đất như khu xưởng sản xuất mộc, cơ khí, sơ chế gỗ, đất cây xanh và đất giao thông, vỉa hè... với mật độ xây dựng tối đa từ 30 - 70%; tầng cao từ 2 đến 3,5 và cao nhất là 5 tầng.

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Lãnh đạo Sở Xây dựng cho phép được xây dựng chiều cao từ 2,5 cho đến 5 tầng trong dự án làng nghề Mai Hương

Tuy nhiên, 2 năm sau, ngày 10/8/2016, ông Giang ký tiếp văn bản số 253/QĐ-SXD điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại dự án này trên cơ sở căn cứ của UBND huyện Hiệp Hòa và của Chủ đầu tư dự án. Điều đáng nói, sau điều chỉnh thì diện tích đất công công, đất giao thông, vỉa hè đã giảm đi rất nhiều để tăng diện tích đất thương mại, dịch vụ.

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Sau điều chỉnh quy hoạch, diện tích đất giao thông, vỉa hè, đất công cộng giảm để tăng diện tích đất sản xuất, thương mại

Cụ thể, khu xưởng sản xuất mộc từ 46.613m2 tăng lên 54.540m2; khu trưng bày, kinh doanh từ 36.253m2 tăng lên 64.040m2; khu sản xuất cơ khí từ 11.776m2 tăng lên 12.820m2. Một số loại đất khác giảm đi như đất giao thông, vỉa hè từ 93.425m2 giảm xuống còn 88.771m2; khu bãi đỗ xe từ 4.710 giảm xuống còn 2.189m2; khu sơ chế gỗ từ 12.603m2 giảm xuống còn 5.886m2 và một số loại đất khác.

Trước việc điều chỉnh quy hoạch như trên, một số người dân cho rằng việc giảm các diện tích đất công cộng, giao thông sau điều chỉnh là "mánh khóe" tạo điều kiện Chủ đầu tư tạo ra thêm được nhiều lô đất để bán.

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Chủ đầu tư đã phân ra thành hàng trăm lô đất bán với giá từ 4 - 9 triệu/m2 tại dự án làng nghề Mai Hương

Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh, Dự án làng nghề Mai Hương do Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư dù mới chỉ được giao đất làm hạ tầng cơ sở nhưng doanh nghiệp này đã ngang nhiên chia thành hàng trăm các lô đất nên để bán trong suốt một thời gian dài.

Trong vai khách hàng mua đất, nhân viên tư vấn của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư BĐS Bầu Trời (Sàn bất động sản SKYLAND) là đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền dự án "nổ" rằng có hàng trăm lô đất người mua tha hồ lựa chọn. Không những thế, nếu mua đất ở đây thì 3 tháng sau sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn 49 năm. Hết thời hạn thì Nhà nước không thể giải tỏa được vì tài sản trên đất rất nhiều và lúc đó người mua đất chỉ phải nộp cho Nhà nước tiền sử dụng đất khoảng 200 nghìn đồng một năm là tiếp tục được sinh sống(?).

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Đất làm làng nghề gỗ nhưng được quảng cáo như là khu dân cư, đô thị để lôi kéo người mua

Làm việc với PV, ông Đinh Văn Tưởng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội khẳng định đơn vị thực hiện triển khai dự án án đúng theo các văn bản của cơ quan tỉnh Bắc Giang cho phép.Về vấn đề phân lô, bán nền với diện tích từ 70 - 180m2/lô thì ông Tưởng giải thích rằng do người dân chủ yếu là các hộ sản xuất nhỏ lẻ nên diện tích như vậy là phù hợp với thực tế, vừa với tài chính để người dân có thể mua được và vào làng nghề để sản xuất. Đối với các lô đất có diện tích 180m2 thì để các hộ có điều kiện làm mặt bằng kinh doanh sản phẩm.

Đối với việc xây dựng trong làng nghề thì ông Tưởng khẳng định rằng đã được Sở Xây dựng Bắc Giang phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo văn bản số 160/QĐ-SXD ngày 31/10/2014. Trong đó, khu xưởng sản xuất mộc được xây 3,5 tầng và khu hành chính quản lý được xây cao 5 tầng(?).

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Nhiều sai phạm tại dự án làng nghề Mai Hương cần được làm rõ ai chịu trách nhiệm

Trái ngược hoàn toàn với những lời quảng cáo "có cánh" của Chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án, ông Nguyễn Văn Chính - Phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa khẳng định đây là dự án phát triển làng nghề, không phải khu dân cư, đô thị. Đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa được phê duyệt ĐTM, chưa được UBND tỉnh cho thuê đất mà mới chỉ giao đất để làm hạ tầng nên tất cả các công trình xây dựng, giao dịch mua bán đất đều trái quy định.

Về tính pháp lý, dự án hiện nay mới được bàn giao đất cho doanh nghiệp để làm hạ tầng cơ sở, hồ sơ pháp lý dự án còn thiếu rất nhiều, do đó người dân cần hết sức thận trọng khi mua đất tại dự án này kẻo tiền mất tật mang" ông Chính nói thêm.

Cũng theo ông Chính, UBND huyện đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư còn một số sai phạm như chậm tiến độ đầu tư, năng lực kém, thiếu vốn và có biểu hiện bán “lúa non”, tự ý cho thuê lại đất khi chưa đủ điều kiện quy định(?).

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Lãnh đạo huyện Hiệp Hòa khẳng định việc mua bán đất tại làng nghề Mai Hương hoàn toàn trái quy định pháp luật, người dân cần hết sức cảnh giác và tìm hiểu kỹ

Đến nay, dự án chưa đạt 50% khối lượng, chậm tiến độ vài năm theo kế hoạch, từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Hiệp Hòa đã nhiều lần xử phạt chủ đầu tư về lỗi thi công dự án khi chưa có ĐTM; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép với tổng tiền phạt gần 500 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm, tuyệt đối không được quảng cáo, tiếp thị, bán đất trong dự án cho đến khi được UBND tỉnh cho thuê đất, phê duyệt giá thuê đất theo quy định.

so xay dung bac giang dong vai tro gi tai du an lang nghe mai huong
Cần làm rõ ai đã chống lưng cho Chủ đầu tư và các sai phạm diễn ra trong suốt một thời gian dài

Nghiêm trọng hơn, dự án không tạo ra được cú "hích" phát triển kinh tế cho địa phương như kỳ vọng trước đó. Đặc biệt, cũng không tạo nên được một làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp như mục tiêu đề ra. Trong khi đó thì Chủ đầu tư dự án lại nghiễm nhiên chia lô để bán với mức giá từ 4 - 9 triệu đồng/m2 (gấp từ 20 - 40 lần so với giá đền bù - pv) với hàng trăm lô đất được rao bán công khai rầm rộ.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của dự án này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án làng nghề Mai Hương. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập tổ liên ngành vào cuộc thanh tra toàn diện dự án để làm rõ các sai phạm của chủ đầu tư.

(Còn nữa)

Vi Hải - Quang Chương
Xem phiên bản mobile