Sở TN&MT Thanh Hóa có vi phạm pháp luật trong công tác đấu thầu?

Dự án xử lý rác thải tại bãi rác Núi Voi, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn do sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư đang khiến các nhà đầu tư bất bình do để lộ ra nhiều nghi vấn về việc "ưu ái" cho doanh nghiệp thông thầu...
Sở TN&MT Thanh Hóa có "tiếp tay" cho doanh nghiệp vi phạm luật Đấu thầu tại thị xã Bỉm Sơn? Doanh nghiệp năng lực yếu nhưng vẫn trúng thầu dự án xử lý rác ở Bỉm Sơn

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, dự án xử lý rác thải tại bãi rác Núi Voi, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn tuy đang trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hải Ninh Việt Nam "đột nhiên" lại trúng thầu khiến dư luận và các nhà đầu tư bất bình.

so tnmt thanh hoa co vi pham phap luat trong cong tac dau thau
Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Trước sự việc trên, nhìn nhận dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: "Căn cứ vào điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018 đã quy định, nếu các cá nhân, tổ chức không tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu thì có thể bị xử lý hình sự".

"Người nào thực hiện một trong những hành vi như: thông thầu; gian lận trong đấu thầu; cản trở hoạt động đấu thầu; vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu… gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm", luật sư Phương nhấn mạnh.

Trước đó, theo thông tin gói thầu xử lý rác thải tại bãi rác Núi Voi, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (gọi tắt là gói thầu số 08) thuộc Dự án đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

so tnmt thanh hoa co vi pham phap luat trong cong tac dau thau
Bãi rác Núi Voi, Bỉm Sơn.

Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hải Ninh Việt Nam đã gửi Hồ sơ dự thầu, đề nghị được xử lý rác thải bằng công nghệ đốt với bản trình bày quy mô, công suất hoạt động, quy trình vận hành của 4 lò đốt...

Ngay sau đó, ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hải Ninh Việt Nam thực hiện gói thầu; Thời gian không quá 6 tháng; Phương thức thanh toán hợp đồng theo kết quả xử lý rác thải được nghiệm thu hàng tháng.

Trước sự việc trên, ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch thị xã Bỉm Sơn cho rằng: Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hải Ninh Việt Nam chưa đủ điều kiện để thực hiện gói thầu nhưng Sở TN&MT Thanh Hóa đã lựa chọn nhà thầu thì thị xã Bỉm Sơn sẽ phối hợp, tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện dự án.

so tnmt thanh hoa co vi pham phap luat trong cong tac dau thau
Một số hạng mục được đầu tư tại bãi rác Núi Voi.

Tìm hiểu thêm về dự án, cách đây 6 năm, ngày 8/8/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 2506/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn.

Theo đó, Sở TN&MT Thanh Hóa được giao làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 47 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trung ương và các nguồn huy động hợp pháp khác; Thời gian thực hiện không quá 3 năm; chủ đầu từ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng năm 2003; Luật Đấu thầu năm 2013 và các quy định hiện hành... Đến ngày 14/11/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 4443/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu số 04 (giai đoạn 1 của Dự án).

Trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, gói thầu số 8 này đang trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật về Luật đấu thầu.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp một số hình ảnh các hạng mục, thiết bị đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hải Ninh Việt Nam lắp đặt tại dự án thì vị này nói sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Tiếp tục liên hệ với ông Mai Quang Bính, phụ trách phòng TN&MT Bỉm Sơn thì ông này cho biết, dự án này do Sở TN&MT làm chủ đầu tư nên thị xã không liên quan và không quản lý, phóng viên muốn làm rõ thì liên hệ với sở.

Quay trở lại làm việc với đại diện sở TN&MT Thanh Hóa thì được cho biết, việc quản lý hành chính, xây dựng là trách nhiệm của thị xã Bỉm Sơn, phóng viên hãy liên hệ với thị xã để nắm rõ.

Trước sự việc trên, dư luận đang thắc mắc rằng, tại sao dự án nêu trên vẫn đang trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu nhưng trước đó, đoàn công tác do ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa các lò đốt rác mà Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hải Ninh Việt Nam đang đầu tư, sửa chữa, nâng cấp tại Bãi rác Núi Voi, phường Đông Sơn.

Qua những thông tin trên có thể thấy, việc dự án xử lý rác thải tại bãi rác Núi Voi do Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư đã cố tình "ưu ái" cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hải Ninh Việt Nam thực hiện dự án trước khi trúng thầu là có dấu hiệu vi phạm quy định về luật đấu thầu. Đồng thời, việc lựa chọn nhà thầu "yếu năng lực" như khẳng định của ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn khiến dư luận đặt ra câu hỏi? Có hay không việc cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang cố tình đứng trên pháp luật?.

Bỉm Sơn
Xem phiên bản mobile