Số người mắc và tử vong do virus Corona tiếp tục tăng

Ngày 25/1, Trung Quốc đã xác nhận thêm 41 trường hợp tử vong cùng 1.287 người mắc viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCOV) mới. Con số này tăng cao so với thông báo hôm qua.
Đà Nẵng chuẩn bị sẵn khu vực cách ly hành khách có dấu hiệu nhiễm khuẩn Corona Việt Nam chính thức kích hoạt Trung tâm khẩn cấp ứng phó với dịch viêm phổi Virus Corona và những điều cần biết 2 ca nhiễm virut corona đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Chợ Rẫy là người Trung Quốc

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo 15 ca tử vong vừa xác nhận đều ở thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện các ca nhiễm loại virus này. Trong thông báo riêng rẽ, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng xác nhận thêm ít nhất 444 ca nhiễm loại virus này, đưa tổng số ca nhiễm bệnh lên tới 1.287 ca.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng xác nhận có 41 người chết do dịch viêm phổi trong tổng số 1.287 ca nhiễm nCoV được phát hiện tính đến hết ngày hôm qua.

Tính tới nay, dịch bệnh đã lây lan ra 30 tỉnh thành ở Trung Quốc. Riêng tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 180 ca nhiễm mới, trong đó 77 ca ở Vũ Hán. Như vậy, tổng số ca nhiễm ở tỉnh Hồ Bắc tới nay là 729 ca.

Thành phố Vũ Hán và 13 thành phố khác ở quốc gia này đã dừng toàn bộ các hoạt động giao thông công cộng cũng như hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Sự gia tăng đáng kể về số người chết ở Trung Quốc có thể là một tín hiệu cho thấy nCoV vẫn chưa được kiểm soát, mặc dù Trung Quốc đã có các bước đi mạnh mẽ, nhằm hạn chế việc đi lại cho hàng triệu người sinh sống ở các thành phố là trung tâm của vụ dịch.

so nguoi mac va tu vong do virus corona tiep tuc tang
Nhân viên an ninh mặc trang phục bảo hộ kiểm tra thân nhiệt hành khách tại Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện, các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, một bệnh viện mới với 1.000 giường sẽ được gấp rút xây dựng trong vòng 6 ngày. Tổng cộng 35 máy đào và 10 máy ủi đang khẩn trương hoạt động để ứng phó với tình hình dịch bệnh cũng như nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong ngày 24/1 đã có 846 ca được khẳng định mắc viêm phổi cấp do nCoV (trong đó có 830 ca ở Trung Quốc), 117 ca nặng (21%), 25 ca tử vong.

Đặc biệt là WHO đã công bố Việt Nam có 2 ca nhiễm nCoV, trong đó 1 ca không đi tới Trung Quốc mà lây nhiễm từ thành viên trong gia đình trong khi đi du lịch ở Việt Nam.

6 quốc gia ngoài Trung Quốc khẳng định có 11 ca nhiễm cnCoV gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái lan, Việt Nam, Mỹ.

WHO nhận định: thông tin dịch tễ học mới củng cố bằng chứng cho thấy nCoV có thể lây truyền từ người sang người.

Để ngăn chặn việc nCoV có thể lây truyền từ người sang người, việc xuất, nhập cảnh từ Trung Quốc sang các quốc gia khác phải được siết chặt thông qua các biện pháp y tế công cộng như: nhận dạng nhanh, chẩn đoán và quản lý các trường hợp, xác định và theo dõi các liên hệ, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng trong môi trường chăm sóc sức khỏe, thực hiện các biện pháp y tế cho khách du lịch, nâng cao nhận thức cho người dân, truyền thông về sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile