Sở ngành Hà Tĩnh bị nói làm "nản lòng" doanh nghiệp

Đại biểu HĐND nói nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Hà Tĩnh giống như "con kiến leo cành đa", đi lòng vòng không có lối thoát vì quá nhiều thủ tục nhiêu khê.
'Trảm' loạt doanh nghiệp bán xăng dầu kém chất lượng 110/855 doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh thua lỗ

Chiều 14/12, trong phiên chất vấn của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Tú Anh, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thu hút, nâng cao tổng nguồn lực đầu tư trên địa bàn.

Theo báo cáo, năm 2019, bên cạnh tích cực vẫn còn hạn chế. Các dự án trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến kế hoạch huy động và giải ngân vốn; công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập, chồng chéo, từ đó dẫn đến dự án đầu tư vào tỉnh phải đợi điều chỉnh quy hoạch, mất nhiều thời gian.

so nganh ha tinh bi noi lam nan long doanh nghiep
Đại biểu Võ Hồng Hải nêu ý kiến. Ảnh: HĐND Hà Tĩnh

Đại biểu Võ Hồng Hải (huyện Can Lộc) kể, nhiều lần ngồi với các nhà đầu tư theo dõi tình hình Hà Tĩnh, họ bảo đầu tư vào địa bàn giống như câu ca dao: Con kiến mà leo cành đa, leo phải cành cộc leo ra leo vào. Ông nói, việc thu hút đầu tư của tỉnh hiện có những hạn chế, bất cập về mặt thể chế, chủ yếu là mặt chủ quan. Nếu không nhận ra để có những đột phá thì chắc chắn giống như con kiến, leo lòng vòng ở cành đa mà không có lối thoát.

Ông Hải ví von, trong bóng đá luôn có hậu vệ để bảo vệ khung thành, và những "hậu vệ" chắc chắn ở các sở, ngành tại Hà Tĩnh đang làm nản lòng các "tiền đạo" là nhà đầu tư. "Cái gốc thu hút đầu tư đó là quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành. Kỳ họp HĐND cuối năm 2016 cho chủ trương việc này, ròng rã gần hết cả nhiệm kỳ, ngay cả Ủy ban tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn làm chưa xong. Như vậy thì đi triển khai chỉ đạo dự án khác làm sao nhanh cho được", ông Hải nêu ý kiến.

Ông Trần Tú Anh cho biết, vấn đề này có nhiều nguyên nhân như: hệ thống pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng còn nhiều chồng chéo gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án lớn; công tác quy hoạch chưa theo kịp yêu cầu phát triển, chất lượng chưa cao, dẫn đến khi có dự án đầu tư thì phải đợi điều chỉnh quy hoạch, mất nhiều thời gian.

"Đây là trách nhiệm thuộc về cơ quan tổ chức thực hiện ở các cấp", ông Tú Anh nói.

so nganh ha tinh bi noi lam nan long doanh nghiep
Ông Trần Tú Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận thêm nhiều câu hỏi liên quan đến giải pháp làm sao để doanh nghiệp tiếp cận dự án đầu tư phù hợp; dự án chậm triển khai do vướng về giá trị nộp ngân sách tối thiểu; việc xây dựng lò xử lý rác thải gặp khó khăn...

Ông Trần Tú Anh trả lời lòng vòng, hời hợt, bị đại biểu chất vấn lại nhiều lần. Có một số câu hỏi, ông "đá bóng" cho Phó chủ tịch tỉnh Đặng Ngọc Sơn trả lời, vì vấn đề đó do vị này ký. Một số khía cạnh khác ông đề nghị hãy để sau cuộc họp, gửi tài liệu cho Chủ tịch tỉnh Trần Tiến Hưng "nghiên cứu" thêm. Có lúc, ông còn đọc nhầm tên đại biểu Bùi Nhân Sâm thành Lại Văn Sâm. Những câu đối đáp của ông Tú Anh khiến đại biểu ngồi phía dưới hội trường cười ồ.

Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng, muốn tỉnh phát triển thì phải thu hút đầu tư, cải cách hành chính; giải thích của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là "ngụy biện", không toàn diện, chưa rõ trách nhiệm chính thuộc về ai. "Đây là rào cản, thực tế đang cầm sào đợi người ngủ. Dân kêu, doanh nghiệp kêu là đúng", ông Sơn nói và yêu cầu ông Tú Anh phải tiếp thu, giải trình.

Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh lần này diễn ra từ ngày 13 đến 15/12.

Theo VnExpress
Xem phiên bản mobile