Sợ mắc COVID-19, nhiều ca nguy kịch vì tự chữa sốt xuất huyết tại nhà

Lo lắng trước sự lây nhiễm của COVID-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết (sốt, đau mỏi người,..) đã không dám tới bệnh viện để thăm khám và điều trị. Đã có ca tử vong do mắc sốt xuất huyết.
TP Hồ Chí Minh bước vào mùa cao điểm sốt xuất huyết và tay chân miệng Số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội đang tăng nhanh Nếu khống chế tốt Covid-19, dịch sốt xuất huyết sẽ không đáng ngại

Thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 32.000 người mắc sốt xuất huyết. Tuy giảm 55,4% so cùng kỳ năm 2019, nhưng gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía nam và Miền Trung. Đáng lo ngại là đang có hiện tượng nhiều bệnh nhân sợ bị lây nhiễm COVID-19 nên không đi chữa trị, chỉ đến khi nguy kịch thì mới đến bệnh viện.

Ngày 25.8, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, điều trị cho 3 trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng. Những ca này đều bị sốt tại nhà, đã tự mua thuốc về uống hoặc đến khám tại các phòng khám tư, đến khi bệnh nặng mới tới bệnh viện.

Sợ mắc COVID-19, nhiều ca nguy kịch vì tự chữa sốt xuất huyết tại nhà

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa ghi nhận hơn 2.600 ca mắc sốt xuất huyết. Nhiều trường hợp biến chứng nặng do không điều trị kịp thời. Ngoài tâm lý chủ quan, nhiều người ngại đến bệnh viện do dịch bệnh COVID-19. Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang điều trị 25 trường hợp mắc sốt xuất huyết cùng 10 trường hợp mắc COVID-19.

Trước đó, tại Hà Nội, đã có ít nhất 2 ca sốt xuất huyết nhưng chỉ đến khi nguy kịch mới đến bệnh viện. Trong đó, Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 1 ca sốt xuất huyết là thanh niên 17 tuổi trong tình trạng bị ngừng tim do sốc khi truyền dịch tại nhà. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết nhưng mẹ làm hộ lý tại một bệnh viện của Hà Nội nên đã cho con truyền dịch tại nhà, không vào viện điều trị vì sợ nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi đưa đến Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã bị ngừng tim 30 phút. Dù rất nỗ lực nhưng bác sỹ đã không cứu chữa được.

Dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, không thể chủ quan, nhưng người dân không thể lơ là phòng bệnh sốt xuất huyết. Nhất là khi tự mua thuốc chữa trị tại nhà. Hiện mưa nắng thất thường, đan xen, là môi trường tốt để dịch sốt xuất huyết tái bùng phát, lơ là phòng ngừa và chủ quan tự điều trị thì nguy cơ tử vong rất cao. Đừng để vì sợ bị lây COVID-19 mà tử vong vì tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile