Sở LĐ-TBXH Bắc Giang yêu cầu các nhà thầu đảm bảo an toàn lao động

Để đảm bảo an toàn lao động trong thi công các công trình xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc một số biện pháp đảm bảo an toàn khi tổ chức thi công hoặc thuê các nhà thầu thi công các hạng mục xây dựng.
Bắc Giang: Hỗ trợ gần 256 nghìn người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Bắc Giang: Hỗ trợ gần 256 nghìn người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Bắc Giang phấn đấu năm 2020 tạo việc làm cho 31.000 lao động Bắc Giang phấn đấu năm 2020 tạo việc làm cho 31.000 lao động
Bắc Giang đẩy mạnh ứng dụng CNTT để hỗ trợ giải quyết việc làm Bắc Giang đẩy mạnh ứng dụng CNTT để hỗ trợ giải quyết việc làm

Cụ thể, trước khi khởi công xây dựng công trình, doanh nghiệp phải chỉ đạo nhà thầu lập Kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động theo hướng dẫn tại Phụ lục I, ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

1301 unnamed 1
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm biện pháp đảm bảo an toàn khi tổ chức thi công các hạng mục xây dựng.

Thực hiện tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động theo hướng dẫn tại Thông tư số 07/2016/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2016 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH quy định một số nội dung tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Rà soát máy móc, thiết bị sử dụng tại công trình theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019 của Bộ LĐ-TBXH ban hành danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

4504 dji 070700 00 10 46still006
Khai báo việc sử dụng đối với tất cả máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với Sở LĐ-TBXH Bắc Giang

Đồng thời thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các máy móc, thiết bị chưa được kiểm định hoặc đã hết hạn kiểm định chưa được kiểm định lại. Khai báo việc sử dụng đối với tất cả máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với Sở LĐ-TBXH Bắc Giang.

Chỉ được sử dụng các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động khi đáp ứng được yêu cầu về người vận hành (có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ) và đảm bảo về an toàn khi vận hành được đánh giá bởi các tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định của pháp luật.

3637 20200222 093512
Bố trí cán bộ an toàn lao động, giám sát an toàn lao động tại các công trình thi công xây dựng

Đối với các công trình có sử dụng cần trục tháp, máy vận thăng cần phân phối bê tông. Đối với các công trình đang thi công tầng hầm, thực hiện các biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho công trình và nhà ở, trụ sở lân cận.

Thực hiện thu gom, sắp xếp vật tư, vật liệu, phế liệu trên công trường gọn gàng trên các sàn tầng, lắp đặt, neo buộc, gia cố cốp pha, giàn giáo chắc chắn, đảm bảo không bị rơi, đổ từ trên cao xuống khi có gió to bất ngờ.

3647 img 20200225 210408 1
Chỉ được sử dụng các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động khi đáp ứng được yêu cầu về người vận hành

Lắp đặt đầy đủ hệ thống lưới chống vật rơi xung quanh toàn bộ công trình, đặc biệt lưu ý ở các vị trí tiếp giáp với đường giao thông, công trình, trụ sở lân cận; lắp đặt đầy đủ lan can an toàn ở vị trí bao quanh các sàn tầng.

Thực hiện ngay các biện pháp để đề phòng tai nạn lao động do điện giật như: Trang bị đầy đủ ổ cắm, phích cắm điện, không được để dây điện trên các bộ phận dẫn điện của công trình hoặc để trực tiếp trên sàn thi công.

2530 20200617 144140
Lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH Bắc Giang trong những năm gần đây luôn quyết liệt và làm tốt công tác quản lý các lĩnh vực được giao phụ trách

Ngoài ra, nối đất hoặc nối không đối với thiết bị thi công sử dụng điện có vỏ bằng kim loại để bảo vệ khi bị điện chạm ra vỏ máy, thiết bị; che đậy máy móc, thiết bị sử dụng điện để ngoài trời để đề phòng dò điện ra vỏ thiết bị và kết cấu của công trình.

Bố trí cán bộ an toàn lao động, giám sát an toàn lao động tại các công trình thi công xây dựng; dừng ngay việc thi công khi phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn lao động, tai nạn lao động và có các biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn lao động trước khi tiếp tục thi công theo quy định.

Yên Thế
Xem phiên bản mobile