Sở GDĐT lên tiếng việc trường quốc tế thu học phí lúc nghỉ học do dịch

Sở GDĐT TPHCM nhận định, việc thu học phí online trong thời gian không học tập trung phòng dịch COVID-19 cần công khai và tạo được đồng thuận với phụ huynh học sinh.
Kiểm tra việc Trường Quốc tế Singapore bị phụ huynh phản đối thu học phí Học sinh nghỉ dịch vẫn mất 3 triệu đồng/ngày: Nhà trường phản hồi phụ huynh Bộ Giáo dục chỉ đạo về thu học phí online Phụ huynh Trường Quốc tế Singapore phản đối việc thu học phí dạy online

Sở GDĐT TPHCM nhận định, việc thu học phí online trong thời gian không học tập trung phòng dịch COVID-19 cần công khai và tạo được đồng thuận với phụ huynh học sinh.

Nếu không học online thì không được thu phí

Ngày 14.5, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hoài Nam vừa ký văn bản về vấn đề học phí gửi một số đơn vị trực thuộc Sở.

Sở GDĐT nêu, thời gian vừa qua, phụ huynh học sinh và một số cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa liên lạc chặt chẽ với nhau nên đã phát sinh thắc mắc về các khoản thu học phí và các khoản thu chi hộ.

Sở GDĐT lên tiếng việc trường quốc tế thu học phí lúc nghỉ học do dịch

Do vậy, sở đưa ra quan điểm, các cơ sở giáo dục ngoài công lập, các trường cần thoả thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh và học sinh.

Mức thu học phí học onine trong thời gian nghỉ học do dịch cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để dạy học, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học.

Trường hợp không học online thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã tổ chức thi thì sẽ thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học; đồng thời, có chính sách giảm trừ mức thu học phí phù hợp với thời gian điều chỉnh kế hoạch năm học 2019-2020.

Cơ sở công lập thu học phí theo số tháng thực học

Đối với các cơ sở giáo dục công lập, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên công lập thu theo số tháng thực học nhưng không quá 8 tháng. Riêng cơ sở giáo dục phổ thông công lập được thu 8 tháng.

Các khoản tiền thoả thuận như tiền tổ chức học buổi 2 và các khoản thu khác, phải điều chỉnh mức thu phù hợp với tình hình thực tế.

Tất cả các khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh; tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Như Lao Động thông tin, thời gian qua, phụ huynh nhiều trường quốc tế tại TPHCM phản đối việc thu học phí trong thời gian học sinh không đến trường do dịch COVID-19.

Theo đó, dù học sinh không đến trường nhưng nhà trường vẫn thông báo thu đủ học phí, thậm chí một số nơi cũng không hề nhắc tới việc trả lại tiền ăn, tiền đưa đón, dịch vụ tại trường...

Sau nhiều lần trao đổi qua lại qua email không thống nhất được quan điểm, hàng trăm phụ huynh đã phải tập trung tại các trường để mong được đối thoại trực tiếp, giải quyết vấn đề.

Tuy mỗi trường đã có những chính sách riêng nhưng nhiều phụ huynh cho biết họ vẫn không đồng tình và yêu cầu được xem xét lại.

Nguồn: Lao Động
Xem phiên bản mobile