Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị tăng cường giáo dục thể chất cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá, việc giáo dục thể chất trong các trường trên địa bàn thủ đô vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, các nhà trường chưa tổ chức tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ thường xuyên.
so gddt ha noi de nghi tang cuong giao duc the chat cho hoc sinh

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi các trường trong địa bàn thành phố đề nghị tăng cường công tác giáo dục thể chất.

Trong thời gian qua, việc triển khai, tổ chức tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, dạy võ cổ truyền và các hoạt động nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất đã được các nhà trường quan tâm, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GĐ&ĐT.

Tuy nhiên, việc tổ chức vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, các nhà trường chưa tổ chức tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ thường xuyên, chưa khắc phục khó khăn về diện tích sân tập, chưa vận dụng triệt để điều kiện có sẵn của nhà trường để học sinh tập luyện; việc thành lập các CLB thể thao, dạy võ cổ truyền chưa được chú trọng, tổ chức các hoạt động thể thao chưa đa dạng, chưa thực sự thu hút được học sinh.

Các trường cần tổ chức hoạt động tập thể dục thường xuyên

Các trường cần tổ chức hoạt động tập thể dục thường xuyên

Để hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ đi vào nền nếp, đảm bảo 100% học sinh tham gia thường xuyên theo quy định, thúc đẩy phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo học sinh tham gia, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục thể chất, thể thao học đường, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện, Sở GD&ĐT đã ra văn bản đề nghị các nhà trường tiếp tục triển khai 4 nội dung nhằm tăng cường tổ chức tập thể dục buổi gồm: Tổ chức thực hiện thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ; Tổ chức các CLB TDTT và dạy võ cổ truyền; Nâng cao chất lượng giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trường học và bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, giáo viên.

Trong đó, lãnh đạo các nhà trường chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm túc, duy trì nền nếp tập thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ cho tất cả học sinh trong trường. Tập thể dục buổi sáng trước 15 phút tiết đầu của buổi sáng; tập thể dục giữa giờ vào giờ giải lao sau tiết học thứ 2 của buổi học.

Tận dụng tối đa các điều kiện hiện có của nhà trường để tổ chức tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ hiệu quả, đảm bảo 100% học sinh trong toàn trường tham gia tập luyện thường xuyên, hàng ngày. Đối với các trường có diện tích hẹp, cần sử dụng phòng học hành lang và sân trường để tổ chức cho học sinh tập luyện.

Các bài tập được sử dụng để tổ chức tập luyện cho học sinh gồm: Bài tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và bài võ cổ truyền theo tài liệu hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Có thể lồng ghép các bài nhảy dân vũ, Aerobic kết hợp trên nền nhạc tạo không khí tươi mới, hứng thú, thu hút học sinh tích cực tham gia.

Bên cạnh đó, các trường cần tận dụng tối đa các trang thiết bị sẵn có, các tài liệu hướng dẫn về giáo dục thể chất nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong nhà trường.

Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học môn thể dục, các hoạt động thể thao trong nhà trường theo hướng tự chọn, phát huy năng lực, sở trường, sở thích của học sinh nhằm thu hút sự tham gia tích cực của các học sinh.

Để đánh giá tình hình triển khai công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao, thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và dạy việc võ cổ truyền, Sở GD&ĐT sẽ đi kiểm tra đột xuất các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn Thành phố.

Hà An
Xem phiên bản mobile