Số cán bộ bị kỷ luật chiếm 1%, cao nhất từ trước đến nay

Từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, số đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật là hơn 20.300 người, chiếm 1% tổng số, là con số lớn nhất từ trước đến nay.
Quận Long Biên: Gắn biển 2 công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Viện Báo Chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hé mở về ý nghĩa quân sự đặc biệt của Thành cổ Sơn Tây Thị xã Sơn Tây tích cực chuẩn bị kỷ niệm 200 năm thành cổ

Chiều 4/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu câu hỏi, thời gian qua không ít cán bộ quản lý, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận. Với tư cách là "tư lệnh" ngành”, Bộ trưởng nhận xét vấn đề này ra sao và cho biết đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Số cán bộ bị kỷ luật chiếm 1%, cao nhất từ trước đến nay
Quang cảnh phiên chất vấn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022 đã xử lý 56 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, trong đó có cán bộ phải xử lý hình sự. Số đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức đã phải xử lý kỷ luật hơn 20.300 người, trong đó có cả xử lý hình sự.

Số lượng này tính trên tổng số cán bộ công chức, viên chức chiếm khoảng 1% và đây là con số lớn nhất từ trước đến nay.

“Từ thực trạng này, chúng tôi thấy làm thế nào để chúng ta vừa thực hiện rất nghiêm theo tinh thần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, vừa thực hiện nghiêm công tác phòng chống tham nhũng, kỷ cương công vụ. Trong thời gian tới, chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh vấn đề này” - Bộ trưởng nói và cho biết sẽ tham mưu để ban hành nghị định về đạo đức công vụ, từ đó đảm bảo đồng bộ quy định của Đảng với quy định của Nhà nước để xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch phục vụ Nhân dân.

Cũng liên quan công tác cán bộ, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Dương) nêu, cử tri cho rằng, việc phân bổ chỉ tiêu cũng như tinh giản biên chế ở một số nơi còn bất cập. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết việc thực hiện xử lý, khắc phục sai phạm trong tuyển dụng công chức, viên chức thời gian qua và giải pháp gì để giải quyết triệt để tình trạng sai phạm trong tuyển dụng?

Về nội dung này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, về sai phạm trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng Nội vụ cho biết đã rà soát 88.888 người từ năm 2007 đến nay. Theo Kết luận 27 thì có 11.000 quyết định tuyển dụng có sai phạm, trong tổng số này phải thu hồi 1.021 quyết định, số còn lại đủ điều kiện để khắc phục sai phạm.

Huy Dương
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động