Hà Nội

Số ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch

Cộng dồn từ đầu năm đến ngày 4/11, toàn thành phố ghi nhận 10.716 ca mắc sốt xuất huyết, 12 ca tử vong; Số ca mắc tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Xuất hiện thêm 2 ca mắc sốt xuất huyết Hà Nội chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Không lơ là, chủ quan, cần tập trung ngăn chặn đẩy lùi sớm nhất dịch sốt xuất huyết

Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 539/579 xã, phường, thị trấn. Type virus Dengue lưu hành đã xác định được là DENV1 và DENV2, DENV4.

Toàn thành phố ghi nhận tổng cộng 871 ổ dịch tại 30/30 quận, huyện. Hiện tại còn 143 ổ dịch đang hoạt động tại 24 quận, huyện, trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân: Thôn Bùng - Phùng Xá - Thạch Thất (200), Phượng Trì - Thị trấn Phùng - Đan Phượng (73), Ngọc Đình - Hồng Dương - Thanh Oai (53).

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch
Các học sinh tham gia dọn vệ sinh phòng chống sốt xuất huyết

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, số mắc sốt xuất huyết năm 2022 đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp.

Tại một số quận, huyện vẫn còn ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện muộn, ổ dịch kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm nên số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng lên.

Bên cạnh đó, do người dân vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, khi có những triệu chứng nghi ngờ, sốt chưa đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thường bệnh nhân đến các cơ sở y tế muộn hoặc tự điều trị tại nhà nên diễn biến bệnh bị nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh. Nếu như đầu tháng 9/2022, số ca mắc trong khoảng 500-700 ca/tuần, thì đến cuối tháng 10/2022, ghi nhận 1.200-1.400 ca/tuần.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế Hà Nội khuyến cáo, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lan rộng, kéo dài, mỗi người dân và cộng đồng cần thực hiện những hành động đơn giản nhưng rất thiết thực và quan trọng để phòng chống dịch như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; Thay nước bình hoa, bình bông; Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Người dân ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Ngoài ra, người dân cần tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; Không tự ý điều trị tại nhà.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile