Singapore phạt nặng xe lắp biển số siêu nhỏ

Những người vi phạm lần đầu không tuân thủ các thông số bắt buộc của biển số xe tại đảo quốc sư tử có thể bị phạt tới 1.000 đô la Singapore, phạt tù 3 tháng hoặc cả hai.

Quy định về biển số tại Singapore là chữ cái và chữ số phải dài 70mm, rộng 50mm với khoảng cách giữa các chữ cái hoặc chữ số liền kề là 10mm. Đối với xe máy, chữ cái và chữ số phải dài 35mm, rộng 25mm đối với biển số xe phía trước, cùng với các yêu cầu khác.

Gần đây, hình ảnh về những biển số xe siêu nhỏ trên các phương tiên lưu thông trên đường bộ đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Singapore, trở thành để tài bàn tán sôi nổi.

Những biển số này có chiều dài và chiều cao nhỏ hoặc có chữ và số nhỏ bất thường, có thể được gắn trên cả ô tô và xe máy.

Theo đó những chủ phương tiện này đi ngược lại với quy định đăng ký phương tiện. Cơ quan Giao thông Đường bộ (LTA) Singapore đã quy định rõ rằng các phương tiện phải có biển số “hiển thị rõ ràng trước khi có thể lái trên đường”.

Singapore phạt nặng xe lắp biển số siêu nhỏ
Một số hình ảnh về biển số xe không tuân thủ quy định lan truyền trên mạng xã hội tại Singapore (Ảnh: SG ROAD VIGILANTE)

Theo các nhà sản xuất biển số ô tô và hãng xe, các chủ phương tiện lắp biển số siêu nhỏ như vậy có thể vì mục đích thẩm mỹ hoặc để tránh camera phạt nguội nhận diện.

“Một số người chia sẻ, biển xe này đẹp mắt và họ không thích chúng quá to hoặc quá rõ ràng. Tôi đã cảnh báo và ngăn cản khách hàng nếu yêu cầu của họ không tuân thủ các quy định”, bà Iris Seah, Giám đốc công ty sản xuất biển xe Chuan Heng Signcrafts nói và cho biết thêm khách đặt hàng những tấm biển siêu nhỏ này chủ yếu vì lý do thẩm mỹ.

Theo ông Gary Tan, Giám đốc điều hành của công ty sản xuất biển số xe Gary's Art and Sign, ước tính khoảng 90% khách hàng yêu cầu biển số nhỏ là chủ siêu xe như Lamborghini và Ferrari. Nhiều siêu xe có không gian hạn chế ở phần trước nên khó lắp biển số xe kích thước tiêu chuẩn.

Giám đốc công ty Soh Guan Chuan Auto Supply - Johnson Soh thì cho biết 70% biển số nhỏ ông lắp cho khách hàng là dành cho xe máy. Theo ông, nhiều người điều khiển xe máy muốn biển số nhỏ để tránh bị nhận diện bởi camera tốc độ và camera phạt nguội.

Quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Singapore Chee Hong Tat nói rằng, tính đến ngày 31/10, đã có 1.078 biện pháp cưỡng chế đối với xe máy vi phạm biển số (có thể bao gồm các vi phạm khác ngoài nội dung về kích thước) và 641 trường hợp đối với ô tô.

Quốc gia nào là nền kinh tế tự do nhất thế giới? Quốc gia nào là nền kinh tế tự do nhất thế giới?

Theo báo cáo do Viện nghiên cứu Fraster của Canada công bố, Singapore đã tăng một bậc, soán ngôi Hong Kong (Trung Quốc) để trở ...

Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore

Theo thống kê, một người thuộc thế hệ millennials (sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) tại ...

Singapore - quốc gia đi đầu về giải pháp giao thông đô thị Singapore - quốc gia đi đầu về giải pháp giao thông đô thị

Lâu nay, ùn tắc giao thông vẫn là một “bài toán” nan giải trong quá trình đô thị hóa ở nhiều thành phố lớn trên ...

Hà Linh
Phiên bản di động