"Siêu công trình" 8 tầng ở Sơn Tây có cần xin giấy phép xây dựng không?

Hà Nội - Theo Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 có quy định rõ các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng có gồm "Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị,...". Nhưng công trình tại thôn Đồi Vua (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây) đã xây dựng tới tầng thứ 8. Giấy phép xây dựng cũng chỉ cho phép xây dựng 6 tầng, 1 tum...
“Siêu công trình" sai phạm thách thức pháp luật giữa thị xã Sơn Tây Loạt công trình nghìn tỉ đồng kỳ vọng giải cứu ùn tắc, ngập nước Nhiều công trình, dự án bỏ hoang, xây dựng trái phép tại thủ đô Hà Nội

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin về công trình tại thôn Đồi Vua (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây) có nhiều vấn đề cần được làm rõ. Đặc biệt, thị xã Sơn Tây đang phát triển trở thành đô thị vệ tinh phía tây Thủ đô. Do đó, vấn đề quy hoạch xây dựng sao cho phù hợp càng phải được chú trọng hơn.

"Siêu công trình" ở Sơn Tây: UBND xã Sơn Đông có "né tránh" báo chí?
"Siêu công trình" với diện tích 1.404m2 tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây

Lô đất có diện tích 1.404m2 tại thôn Đồi Vua được UBND thị xã Sơn Tây cấp Giấy phép xây dựng số 305/GP-XD ngày 17/4/2020, ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cấp cho ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình làm nhà ở gia đình.

Giấy phép xây dựng cho phép công trình xây là 6 tầng, 1 tum. Diện tích xây dựng (tầng 1) là 300m2. Chỉ giới xây dựng công trình xây dựng đặt đúng vị trí trong tổng mặt bằng thiết kế, trong phạm vi đất ở hợp pháp của gia đình. Công trình xây dựng trên lô đất số 06 + 139 +140, tờ số 1, diện tích 1.404m2, trong đó đất ở 300m2, đất trồng cây lâu năm là 1.104m2 tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây.

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định rõ các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng có gồm "Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị,...". Nhưng công trình tại thôn Đồi Vua (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây) đã xây dựng tới tầng thứ 8. Giấy phép xây dựng cũng chỉ cho phép xây dựng 6 tầng, 1 tum. Như vậy, liệu "siêu công trình" rộng hàng nghìn mét vuông, cao 8 tầng này có thi công sai giấy phép? Đặt trường hợp công trình không thuộc diện phải xin cấp phép thì theo Luật Xây dựng có vi phạm luật hay không?

"Siêu công trình" tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây

Chia sẻ với phóng viên, ông L (một người dân sống tại xã Sơn Đông, Sơn Tây) cho biết: "Năm ngoái nhà tôi sửa nhà cho con trai chuẩn bị lấy vợ. Mới vừa đào cái móng, cán bộ xã đã vào hỏi thăm xem xây sửa gì và nhắc nhở chỉ xây trong diện tích cho phép thôi nhé. Vậy mà cả công trình to đùng ngay sau ủy ban mà cán bộ không nắm được sai phạm tôi cũng thấy lạ".

Được biết, ngày 6/1/2021, Đoàn liên nghành do UBND xã Sơn Đông chủ trì đã tiến hành đo đạc, xác định các phần vi phạm (nếu có) của công trình. Tuy vậy, khi phóng viên gọi điện cho ông Nguyễn Duy Cường (Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) sau khi đã đặt giấy giới thiệu thì ông Cường không nghe điện thoại. Dù phóng viên đã cố gắng gọi điện vào các thời gian khác nhau nhưng không thể liên lạc được với ông Cường. Vậy lý do nào khiến ông Cường "né tránh" báo chí, gây khó khăn khi báo chí tiếp cận thông tin về công trình này?

Luật Xây dựng sửa đổi số 62/2020/QH14 ngày 17/6/2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định nhiều điểm mới liên quan đến Giấy phép xây dựng (GPXD), cụ thể như sau:

1. Các công trình được miễn GPXD từ ngày 01/01/2021 gồm:

- Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp.

- Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng.

- Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng 2014 (sau đây gọi tắt là LXD 2014).

- Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;

- Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp GPXD theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

- Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp GPXD theo quy định của LXD 2014.

- Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

- Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

Điểm k, khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng tính đến hết ngày 31/12/2020 gồm:

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa”

Như vậy, trước ngày 01/01/2021 khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn được miễn giấy giấy phép xây dựng, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Hay nói cách khác, khi khởi công xây dựng nhà ở tại đô thị và nhà ở riêng lẻ xây dựng tại nông thôn nhưng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa phải có giấy phép xây dựng.

Mộc Đại - Dung Hà
Xem phiên bản mobile