Shipper tự do hoạt động, chạy “chui” trong dịch Covid-19

Dù không được phép hoạt động trong dịch Covid-19, tuy nhiên nhiều shipper tự do vẫn tìm đủ cách để bắt mối làm ăn, nhận vận chuyển mọi loại hàng hóa.
Hà Nội: Shipper giao hàng thiết yếu, đi chợ được hoạt động

Đơn hàng vẫn “nổ” ầm ầm

Theo ghi nhận của PV Lao Động, mặc dù TP.Hà Nội đã có lệnh cấm trong dịch Covid-19, nhưng trên các trang mạng xã hội, hoạt động của shipper tự do vẫn diễn ra sôi nổi.

Bất kỳ ai có nhu cầu muốn chuyển hàng trong thành phố, chỉ cần tham gia vào các hội nhóm như "Ship tìm người - Người tìm..."; "Hội anh em shipper..."… là có thể đăng bài tìm kiếm.

Hoạt động shipper giao nhận hàng vẫn diễn ra sôi nổi trong các hội nhóm. Ảnh: Chụp màn hình
Hoạt động shipper giao nhận hàng vẫn diễn ra rất sôi nổi trong các hội nhóm. Ảnh: Chụp màn hình

Tại đây, các shipper liên tục đăng tải thông tin có đầy đủ giấy tờ đi đường, có thể né tránh các chốt kiểm soát. Nhiều shipper cho rằng, công việc ship hàng "chui" này có giá cước thậm chí còn “hời” hơn khi thông qua các app điện tử. Giá cước giao hàng trong những ngày giãn cách thường rơi vào khoảng 20.000 - 30.000 đồng/km, thậm chí nhiều người còn làm không hết việc.

Trong vai chủ cửa hàng của một shop thời trang, phóng viên đã truy cập vào trang fanpage “Anh em shipper...” để thử tìm mối giao hàng. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhiều người đã nhanh chóng phản hồi, tự nhận mình là shipper chuyên nghiệp, có đầy đủ giấy tờ thông hành đi khắp Thủ đô.

Các shipper tự quảng cáo có khả năng giao hàng dễ dàng trong mùa dịch COVID-19 Ảnh: NVCC
Các shipper tự quảng cáo có khả năng giao hàng mọi nơi trong dịch COVID-19 Ảnh: NVCC

Shipper có tài khoản facebook Nguyễn T. chia sẻ: "Nếu ai có nhu cầu giao các đơn hàng trong phạm vi gần thì giá sẽ rẻ hơn, còn các đơn lẻ đi từng quận trong nội thành thì buộc phải tăng cước thêm cho mình từ 10.000 - 15.000 đồng/đơn".

Để tạo uy tín, shipper Nguyễn T. còn liên tục khẳng định bản thân vẫn đi giao hàng bình thường trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Shipper vượt qua các chốt kiểm soát dễ dàng bằng các loại giấy tờ đã trang bị và mặc quần áo như người bình thường để tự do đi lại.

Shipper tự do hoạt động, chạy “chui” trong dịch Covid-19
Để tạo uy tín, nhiều shipper liên tục khẳng định mình có giấy tờ thông hành, có thể di chuyển thoải mái. Ảnh: Chụp màn hình

"Mấy hôm nay mình vẫn ship hàng đều nhé, có giấy tờ của công ty cấp nên bạn cứ yên tâm. Ai có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong mùa dịch thì cứ alo cho mình, mình qua nhận đồ rồi giao hàng đến tận nơi" - một shipper cũng mạnh dạn cho biết.

Nhận ship cả... người

Không chỉ vận chuyển, giao hàng đơn thuần, nhiều shipper còn sẵn sàng nhận chở người, kèm theo các loại phụ kiện máy tính, điện thoại... với mức giá rất cao. Khi được hỏi, các shipper nay đều tự tin trả lời rằng đã nhờ người quen xin được giấy thông hành để "phòng thân", có thể chở người đi khắp Hà Nội với mức giá từ 80.000 - 100.000 đồng tùy theo quãng đường.

Shipper này cho biết: "Mình nhận chở người vào các giờ hành chính, còn giao hàng thì chủ yếu tập trung vào buổi trưa và chiều tối. Ngày mai mình vẫn nhận đơn từ Hà Nội - Hà Đông - Long Biên - Vinhome Ocean Park và ngược lại. Cam kết uy tín, giấy tờ đầy đủ".

Theo quan sát của phóng viên, từ khi có quy định cho shipper tự do tạm dừng hoạt động, nhiều chủ cửa hàng, shop phụ kiện trên địa bàn TP. Hà Nội đã liên tục đăng tin để tìm người nhận đơn vận chuyển.

Việc tìm người giao hàng này không khó, chỉ cần tiến hành thao tác như đăng bài lên các group, hội nhóm kín... sau một khoảng thời gian ngắn là có người comment, để lại thông tin nhận vận chuyển ngay.

Dưới dòng status, nhiều shipper đã để lại thông tin nhận chở người trong mùa dịch. Ảnh: Chụp màn hình
Dưới dòng status, rất nhiều shipper đã để lại thông tin nhận chở người đi lại trong dịch COVID-19. Ảnh: Chụp màn hình

Kinh doanh mặt hàng phụ kiện điện thoại ở quận Hà Đông (Hà Nội), tài khoản Facebook Nguyễn M. chia sẻ: "Shop của mình chiều nay có 3 đơn hàng là phụ kiện điện thoại, ship cho khách ở quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình. Ai nhận đơn thì liên hệ ngay cho mình nhé 0913547xxx, giá cả thỏa thuận".

Được biết, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, các shipper hoạt động "chui" sẽ lấy mức phí cao hơn những ngày bình thường. Một số shipper còn hét giá "trên trời" nếu như đơn hàng nằm ở khoảng cách xa, phải đi qua nhiều quận, hàng nhận ship không phải là đồ dùng thiết yếu.

Điều đáng nói, các shipper này vẫn giao nhận hàng chục đơn hàng, trong khi nhiều chốt trực đang được các cơ quan chức năng dựng lên khắp nơi để kiểm soát. Hoạt động kín kẽ, trao đổi trên mạng xã hội bằng hình thức hội nhóm, việc quản lý những shipper tự do này cũng đang là vấn đề nan giải của các cơ quan chức năng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Phiên bản di động