SHB đồng hành cùng Công ty Thành Đô 'giải vây' cho Cocobay Đà Nẵng

Với sự đồng hành của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Công ty Thành Đô đã đạt được thỏa thuận trả quyền lợi cho các nhà đầu tư tại dự án Cocobay Đà Nẵng.
Ngân hàng SHB lên tiếng vụ ''vỡ trận'' Condotel Cocobay Đà Nẵng

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô) trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 8/5.

Trước đó, thời điểm gần cuối năm 2019, giới địa ốc xôn xao với vụ “vỡ trận” trong cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Sau đó, chủ đầu tư dự án là Công ty Thành Đô đã phải đưa ra một số phương án trong việc giải quyết quyền lợi với khách hàng.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Thành, sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán, thỏa thuận đối thoại giữa Công ty Thành Đô và khách hàng, đến thời điểm hiện tại các bên thống nhất được các phương án đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

shb dong hanh cung cong ty thanh do giai vay cho cocobay da nang
Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch Công ty Thành Đô chia sẻ với báo chí.

Cụ thể, lãnh đạo Công ty Thành Đô cho biết, với nhóm khách hàng nhận tài sản, hiện có 200 khách hàng chọn giải pháp nhận tài sản, giá trị tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Khách hàng chọn giải pháp này đang chờ Công ty Thành Đô đang làm việc với TP Đà Nẵng về lộ trình cấp sổ đỏ.

Trong khi đó, đối với nhóm khách hàng tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư, hiện có hơn 300 khách hàng chọn giải pháp tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư dự án.

Còn đối với các khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền, đã có 1.000 khách hàng chọn giải pháp này. Theo đó, nhóm 1 sẽ nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/6/2020. Khoản tiền này trong gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ đồng của SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của Công ty Thành Đô. Nhóm 2 sẽ nhận tiền trong thời gian 30/9-31/12/2020. Với nhóm thứ 2, Công ty Thành Đô đề xuất SHB để cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng.

Ông Nguyễn Đức Thành cũng cho biết, hiện còn trên 400 khách hàng ôn hoà vẫn chưa chọn giải pháp nào và đang tiếp tục cân nhắc các phương án, với 2 lý do như: Các căn hộ này chưa được hoàn thiện bàn giao nên khách hàng cần có cam kết lộ trình hoàn thiện của chủ đầu tư và bảo lãnh bàn giao nhà của ngân hàng SHB; các khách hàng yêu cầu của chủ đầu tư làm việc với chính quyền TP Đà Nẵng về thời hạn cấp sổ đỏ; đồng thời, các khách hàng nghe ngóng, xem xét việc chủ đầu tư cùng SHB xử lý việc chi trả cho các khách hàng đã ký thanh lý.

shb dong hanh cung cong ty thanh do giai vay cho cocobay da nang
Mô hình tổ hợp Cocobay.

Dựa trên kết quả thỏa thuận với khách hàng, Công ty Thành Đô đã làm việc với SHB về việc cấp các gói tín dụng để chi trả thanh lý cho khách hàng, trong đó nhà băng SHB đã kích hoạt gói tín dụng đầu tiên 500 tỷ đồng cho chủ đầu tư thực hiện chi trả cho nhóm khách hàng chọn giải pháp thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền.

Ông Nguyễn Đức Thành cũng cho biết, Công ty Thành Đô cũng đã đề xuất phối hợp với SHB cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng sẽ chi trả vào các đợt 30/9/2020; 31/12/2020 và 31/3/2020.

Về việc xây dựng và hoàn thiện tòa Coco Skyline Resort, Coco Ocean Spa Resort (COR3), đại diện Công ty Thành Đô cho biết, hiện toà COR2 (Coco Skyline Resort) còn 30% công việc hoàn thiện và toà COR3 (Coco Ocean Spa Resort) cơ bản xây thô và hoàn thiện mặt ngoài (đạt 60% khối lượng). Theo kế hoạch ban đầu, toà COR2 sẽ bàn giao ngày 30/9/2020 và toà COR3 bàn giao ngày 31/12/2020.

shb dong hanh cung cong ty thanh do giai vay cho cocobay da nang
Đại diện ngân hàng SHB cam kết sẽ đồng hành với chủ đầu tư và khách hàng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tiến độ bàn giao của các toà nhà có thể sẽ phải kéo dài thêm khoảng 6 tháng. Hiện tổng thầu thi công và SHB đã cam kết với chủ đầu tư và khách hàng đảm bảo tín dụng để hoàn thiện bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Trong khi đó, đối với nhóm khách hàng muốn chuyển đổi thành chung cư, ông Thành cũng cho biết công ty đang đang cân nhắc về chi phí chuyển đổi thành chung cư (có thể sẽ miễn hoặc giảm so với mức 15%).

Về việc trả thu nhập cam kết, đại diện Công ty Thành Đô cho biết sẽ cố gắng thực hiện chi trả thu nhập cam kết trong năm 2020 và triển khai chi trả khi việc kinh doanh bất động sản khối thấp tầng được phục hồi.

Theo kế hoạch tổng thể, dự kiến sẽ hoàn thành việc thoả thuận với khách hàng trong năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh như toàn bộ khối vận hành kinh doanh khách sạn phải đóng cửa và chưa biết bao giờ mới phục hồi bởi chủ yếu là khách hàng quốc tế.

''Kế hoạch chi trả có thể bị chậm nhưng sẽ đảm bảo thực hiện việc chi trả theo đúng cam kết bảo đảm quyền lợi của khách hàng'', ông Thành khẳng định.

Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí, đại diện SHB cho biết, nhận thấy những vướng mắc của chủ đầu tư và khách hàng, ban lãnh đạo ngân hàng đã quyết định đồng hành với chủ đầu tư, trước mắt là cấp gói tín dụng đầu tiên là 500 tỷ đồng để trả quyền lợi cho khách hàng.

"Trong gói 500 tỷ đồng đã chi trả cho 100 khách hàng với tổng 200 tỷ đồng và sẽ chi trả trong tháng 5/2020 này 100 khách hàng tiếp theo. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục chi trả theo lộ trình của gói tín dụng đầu tiên và gói tín dụng tiếp theo cấp cho Công ty Thành Đô. Quan điểm của ban lãnh đạo ngân hàng là đồng hành với chủ đầu tư và khách hàng'', đại diện SHB khẳng định.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile