Sharp Việt Nam 'dọa' kiện, Asanzo lên tiếng

Asanzo vừa lên tiếng giải thích việc Sharp Việt Nam cho rằng công ty đã giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ Nhật Bản từ một đơn vị liên doanh của Tập đoàn Sharp.
Asanzo tự tuyên bố "được minh oan", chính thức hoạt động trở lại Toàn cảnh buổi họp báo Asanzo tuyên bố "được minh oan" Vụ Asanzo kiện Báo Tuổi Trẻ: Tòa yêu cầu chứng minh thiệt hại

Chiều 19/9, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đã có thông cáo báo chí cho biết, Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng về việc sở hữu công nghệ Nhật Bản dựa trên mối hợp tác giữa Asanzo và Sharp Roxy (Hong Kong).

Theo đó, Sharp Việt Nam cho biết đã nhận được thông tin rằng, trong buổi họp báo ngày 17/9 của một nhà sản xuất Việt Nam là Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo công bố trước công chúng về bằng chứng Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản như các phát ngôn trên truyền thông, đó là bằng chứng về mối hợp tác giữa Asanzo và Sharp – Roxy (Hong Kong) – SRH. Asanzo đã công bố lá thư xác nhận của SRH về mối quan hệ hợp tác này vào ngày 12/9/2019 như là bằng chứng. Tuy nhiên, SRH đã công bố việc kết thúc liên doanh cùng Công ty Roxy vào ngày 31/10/2016. Do đó, từ cuối năm 2016, Công ty Điện tử Roxy không còn quan hệ gì với Tập đoàn Sharp.

sharp viet nam doa kien asanzo len tieng
sharp viet nam doa kien asanzo len tieng
Thông cáo báo chí của Sharp Việt Nam.

Cụ thể, ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh cùng Công ty Điện tử Roxy và SRH trở thành công ty con 100% vốn sở hữu tạo Tập đoàn Sharp, và tiếp đó, ngày 31/12/2016 đã hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp – Roxy (Hong Kong) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong.

“Dựa trên sự thật đó, việc SRH xác nhận theo thư công bố của Asanzo vào ngày 12/9/2019 là không thể xảy ra. Do đó, chúng tôi tin rằng lá thư xác nhận bởi SRH được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo của họ vào ngày 17/9/2019 là giả mạo. Vì thế nội dung mà Asanzo đưa ra “Sharp Roxy Hong Kong tuyên bố và khẳng định rằng chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực là không đúng sự thật”, Sharp Việt Nam khẳng định.

Sharp Việt Nam cho rằng, việc giả mạo chứng cứ của Asanzo gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng, thương hiệu Sharp. "Chúng tôi, Tập đoàn Sharp và Sharp Việt Nam đang tìm hiểu các pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ việc kiện Asanzo nhằm bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu", thông cáo nêu.

sharp viet nam doa kien asanzo len tieng
Thông báo của Asanzo.

Cũng ngay trong ngày 19/9, nhận được thông tin trên, Tập đoàn Asanzo của CEO Phạm Văn Tam cũng đã lên tiếng cho biết, thông cáo báo chí của Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đặt vấn đề về tính xác thực của các văn bản từ phía Công ty Sharp-Roxy Hong Kong khiến công ty cũng hoàn toàn bất ngờ.

"Chúng tôi khẳng định rằng đó là những văn bản mà chúng tôi nhận được từ phía đối tác", thông báo của Asanzo nêu. Bên cạnh đó, Asanzo cũng cho biết công ty đã tiến hành liên hệ với đối tác ở nước ngoài để yêu cầu được giải thích, đồng thời sẽ cử người ra nước ngoài làm việc trực tiếp để bảo đảm thông tin xác thực.

Cách đây 3 ngày, Asanzo đã tổ chức buổi Họp báo 60 phút nhằm thông tin về kết luận của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) liên quan đến cáo buộc gian lận xuất xứ hàng hóa.

sharp viet nam doa kien asanzo len tieng
CEO Asanzo Phạm Văn Tam.

Tại cuộc họp báo, đại diện Asanzo cho biết, sau khi xuất hiện cáo buộc Asanzo giả xuất xứ hàng hoá, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Tài chính… khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương giao Tổng cục Quản lý thị trường, là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường vào cuộc, trong đó có kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá. Theo quy định, xuất xứ hàng hoá là một trong những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng.

Ngày 1/8/2019, Tổng cục Quản lý thị trường có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Theo báo cáo này, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hoá, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đại diện Asanzo cũng cho biết, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là tổ chức được giao chức năng cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/0) cũng đã thành lập Tổ công tác để xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hoá của Asanzo.

Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật về xuất xứ hàng hoá, đối chiếu với thực tế sản xuất của doanh nghiệp, Tổ công tác của VCCI đã kết luận các “sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

Ngoài ra, theo chỉ đạo từ Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã cử Cục Kiểm tra sau thông quan tiến hành kiểm tra đối với Asanzo. Theo đại diện doanh nghiệp, đến thời điểm này, Cục Kiểm tra sau thông quan là đoàn kiểm tra duy nhất của ngành hải quan có thực hiện việc kiểm tra tại Asanzo.

Sau khi kiểm tra tài liệu xuất nhập khẩu hàng hoá, đối chiếu hồ sơ chứng từ, tiếp nhận giải trình của doanh nghiệp. Ngày 15/8, Cục Kiểm tra sau thông quan đã kết luận chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với Asanzo.

"Như vậy, kết luận của Cục Kiểm tra sau thông quan chính là kết luận kiểm tra của ngành hải quan đối với Asanzo và kết luận này cho thấy, Asanzo không sai phạm vể xuất nhập khẩu", đại diện Asanzo khẳng định.

Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo cho rằng: "Sau 89 ngày bão tố dính đến nghi vấn giả xuất xứ, thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng đến ngày hôm nay, chúng tôi đã được minh oan và công ty cũng chính thức hoạt động trở lại". Ông Tam cũng cho biết, doanh nghiệp sẽ khai trương thêm 1 nhà máy tại khu công nghệ cao quận 9, TP HCM

Cũng tại buổi họp báo, nhiều phóng viên báo chí đặt vấn đề về việc đến nay, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính vẫn chưa công bố kết luận cuối cùng nhưng Asanzo đã tổ chức họp báo và cho rằng được "minh oan", thì luật sư Trần Đức Hoàng, Tư vấn pháp lý của Asanzo cho rằng, kết luận của Tổng cục Hải quan chính là kết luận cuối cùng.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile