Sau vụ bỏ quên trẻ trên xe, Đà Nẵng siết hoạt động xe đưa đón học sinh

UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát trường học sử dụng các xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh.
Đà Nẵng: Bắt khẩn cấp nhóm người Trung Quốc dụ dỗ trẻ em làm clip đồi trụy Đà Nẵng: Bắt giữ 2 nam sinh viên, thu gần 1,5 kg cần sa Đà Nẵng: Chủ công ty bị cuỗm hơn 30 triệu đồng trước ngày khai trương Đà Nẵng: Phát hiện cơ sở phân phối bánh Pía không đảm bảo chất lượng Đà Nẵng: Truy xét 2 đối tượng “khủng bố” tiệm game để đòi nợ
sau vu bo quen tre tren xe da nang xiet chat hoat dong xe dua don hoc sinh
Đà Nẵng bắt đầu tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động của các xe đưa đón học sinh trên địa bàn (Ảnh minh họa)

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 6036/UBND-SGTVT về việc yêu cầu các sở, ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục, từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Các cơ sở phải ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô. Ngoài ra, trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ đối với hoạt động đưa đón học sinh, sinh viên của đơn vị mình; tập huấn, hướng dẫn lái xe và người đưa đón học sinh các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an toàn giao thông; yêu cầu các cơ sở giáo dục đào tạo chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với các đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định; các phương tiện trong quá trình hoạt động phải đảm bảo về niên hạn sử dụng, đăng kiểm và được cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo còn có trách nhiệm thống kê danh sách xe ô tô của các cơ sở giáo dục (xe nội bộ) và xe ô tô của các đơn vị vận tải đã hợp đồng với các cơ sở giáo dục để đưa đón học sinh gửi về Sở Giao thông vận tải để phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm; đồng thời, rà soát, thống kê danh sách xe ô tô thường xuyên đưa đón học sinh đến trường của các đơn vị vận tải, gửi về Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng để theo dõi, kiểm tra. 

UBND TP giao UBND các quận, huyện phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng các xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh, yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Phòng Giáo dục tăng cường kiểm tra việc đưa đón học sinh theo quy định; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông; đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Viễn Quynh - Thái Bình
Xem phiên bản mobile