Sau thương vụ tỷ USD, đại diện SK Group vào HĐQT Vingroup

Sau khi vài tháng rót 1 tỷ USD mua cổ phần, đại diện của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) vừa chính thức được tham gia vào Hội đồng quản trị của Tập đoàn Vingroup.
Vingroup bắt đầu chiến dịch lớn, tỷ phú Trịnh Văn Quyết nhận tin vui Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố tuyển sinh phi công Vingroup bắt tay với FastGo tham gia thị trường xe công nghệ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) Phạm Nhật Vượng vừa ký ban hành nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về việc bầu bổ sung thành viên, HĐQT của Tập đoàn Vingroup.

Theo đó, Tập đoàn Vingroup thông qua quyết định bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Park Woncheol (đại diện của Tập đoàn SK) cho nhiệm kỳ còn lại 2016-2021. Được biết, ông Park Woncheol là đại diện SK Southeast Asia Investment tại HĐQT Vingroup và Masan.

sau thuong vu ty usd dai dien sk group vao hdqt vingroup
Trụ sở Tập đoàn Vingroup.

Sau khi bầu bổ sung thành viên, Hội đồng quản trị của Vingroup hiện có 9 thành viên, bao gồm: Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, các Phó chủ tịch Phạm Thị Thúy Hằng, Phạm Thu Hương, Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Việt Quang, Lê Khắc Hiệp, các thành viên là Ling Chung Yee Roy, Marc Villiers Townsend và Park Woncheol.

Trước đó, vào tháng 5/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn SK đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Tập đoàn SK của Hàn Quốc đầu tư khoảng 23.300 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD để mua cổ phiếu của Vingroup và sẽ trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn.

Cụ thể, Tập đoàn SK mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng một cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng, tương ứng 1 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, SK Group của Hàn Quốc thông qua công ty đầu tư SK South East Asia Investment đã rót 1,5 tỷ USD vào Việt Nam thông qua hai thương vụ M&A với hai tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam là Masan và Vingroup.

Trước đó, vào tháng 9/2018, Tập đoàn của Hàn Quốc cũng chi 11.000 tỷ đồng, tương đương 470 triệu USD để mua 9,5% cổ phần của Masan Group. Bên cạnh 2 khoản đầu tư lớn trên, một công ty con khác của SK Group là SK Energy còn nắm hơn 5% cổ phần của PV Oil, trị giá gần 30 triệu USD.

Với số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Vingroup, Masan và PV Oil thì SK Group là nhà đầu tư ngoại lớn thứ 5 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đứng sau ThaiBev, GIC, Mizuho Bank và nhóm Dragon Capital.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile