Sau Thuduc House, thêm “trùm” bất động sản Năm Bảy Bảy bị phạt thuế hàng chục tỷ đồng

Cả Thuduc House và Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy đều là những doanh nghiệp “có số có má” trong lĩnh vực bất động sản tại TP HCM.
Sau Thuduc House, thêm Nhựa An Phát Xanh và Sotrans bị phạt thuế hàng tỷ đồng Thuduc House lấy tiền đâu ra để nộp phạt gần 400 tỷ đồng tiền thuế?

Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Năm Bảy Bảy, mã CK: NBB) vừa thông báo quyết định xử vi phạm hành chính về thuế của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).

Theo đó, Năm Bảy Bảy bị phạt tiền về hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp là 2,8 tỷ đồng; hành vi khai sai không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp 2,1 triệu đồng và hành vi xuất hóa đơn chậm số tiền 6 triệu đồng.

Về biện pháp khắc phục, Năm Bảy Bảy bị truy thu thuế giá trị gia tăng 13,9 tỷ đồng; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp 44,8 triệu đồng; giảm thuế giá trị gia tăng năm 2019 còn được khấu trừ chuyển kỳ sau 25 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế 2,25 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền Năm Bảy Bảy bị truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính, tiền chậm nộp thuế, giảm khấu trừ hơn 44 tỷ đồng.

Sau Thuduc House, thêm “trùm” bất động sản Năm Bảy Bảy bị phạt thuế hàng chục tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, tại công bố hồi đầu năm 2021, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) cho biết, ngày 29/12/2020, công ty này đã nhận được hai Quyết định 5438 và 5439 của Cục Thuế TP HCM, bao gồm thông báo áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính và đề nghị thu hồi số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng xuất khẩu đã hoàn của kỳ thanh tra năm 2018 và tháng 6 - 12/2019 là 396,3 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra thuế Thuduc House, trong quá trình điều tra thu thập thông tin, Cục Thuế TP HCM xác định thời gian qua công ty này ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Trên thực tế, Công ty TNHH thương mại - xây dựng ALP hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó, Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại - xây dựng ALP.

Mỗi lô hàng xuất đi, Công ty Thuduc House Wood Trading và Thuduc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó, Công ty Thuduc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%. Do vậy, Cục Thuế TP HCM ra quyết định truy thu số tiền này và tính tiền chậm nộp.

Mặc dù vậy, trong các văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thuduc House cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Theo đó, Thuduc House cho biết, về công ty ký hợp đồng mua hàng, cụ thể mặt hàng linh kiện điện tử với Thuduc House Wood Trading. Căn cứ theo hợp đồng đã ký, Thuduc House thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Thuduc House Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Về xuất khẩu hàng hóa, Thuduc House khẳng định thực hiện xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Thuduc House Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng do công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Theo Thuduc House, toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được công ty thực hiện việc kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

Thuduc House cho biết, trong giai đoạn hiện nay, việc ban hành kết luận thanh tra của Cục Thuế TP HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của công ty. Để làm sáng tỏ vụ việc, hiện công ty đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện ra tòa án.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile