Sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT sẽ tiến hành đối sánh với học bạ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đặc biệt lưu ý các trường đại học về tuyển sinh riêng và vấn đề xét tuyển học bạ.
Khó đạt điểm 10 với đề tham khảo tốt nghiệp THPT Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Ba tuần căng thẳng của thí sinh thi THPT

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất "long lanh" nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải rất chú ý. Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành đối sánh với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương. Việc áp dụng rộng rãi học bạ điện tử nên cơ bản có thể yên tâm, xã hội sẽ cùng tham gia giám sát.

sau khi co pho diem tot nghiep thpt se tien hanh doi sanh voi hoc ba
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ về tuyển sinh 2020. Ảnh: MT

Bộ GD&ĐT đã đề xuất phương án tuyển sinh và ban hành quy chế tuyển sinh. Những vấn đề này đã được Bộ tham khảo ý kiến các trường. Về cơ bản tuyển sinh 2020 giữ ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh, tạo sự yên tâm cho học sinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh tự chủ là nhiệm vụ, là cơ hội nhưng không phải muốn làm gì thì làm mà phải theo quy định, đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng, bình đẳng giữa các trường. Thi phải theo chuẩn, ngân hàng câu hỏi, điều kiện tổ chức công khai minh bạch, giám sát.

“Nhiều người nhận thức về kỳ thi có vẻ đơn giản nhưng thực tế không đơn giản và dễ dàng như vậy. Ngay cả những nước như Mỹ để có được trung tâm khảo thí độc lập cũng phải mất vài chục năm, chúng ta cũng tiến tới có các trung tâm khảo thí độc lập. Tuy nhiên, phải có lộ trình dần, phải từng bước. Còn việc phỏng vấn hay kiểm tra khảo sát thêm như thi năng khiếu để đánh giá thí sinh là quyền của nhà trường, Bộ rất khuyến khích”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường đại học, mặc dù tự chủ nhưng các trường phải xem xét rất kỹ để đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp. Bởi có thực trạng, các trường đưa ra các tổ hợp rồi lại rút lại gây xôn xao cho xã hội.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi vẫn có sự phân hoá rõ nét để các trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển. Bộ GD&ĐT đã ban hành đề thi tham khảo và tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi chính thức.

Nguồn: Báo Tin tức
Xem phiên bản mobile