Sau Hà Nội, TP HCM khuyến cáo người dân không ăn thịt chó

Năm ngoái, chính quyền TP Hà Nội tuyên truyền để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo bởi điều này gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế. Mới đây TP HCM khuyến cáo người dân không ăn thịt chó vì nhiều rủi ro cho sức khoẻ, chó thân thiết như bạn của con người.
"Bà hoả" ghé thăm quán thịt chó trên phố Lạc Long Quân

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, thịt chó hiện không được kiểm dịch, thường nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; có thể nhiễm hóa chất tồn dư, nhất là các hóa chất dùng để đánh bả chó rất độc.

Ngoài ra, thịt chó còn có khả năng nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Khuyến cáo trên được công bố trên trang thông tin điện tử của Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM trong bối cảnh một số người dân có thói quen ăn thịt chó vì cho rằng thịt ngon, có nhiều đạm. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao, thậm chí tử vong do chó mắc bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

sau ha noi tp hcm khuyen cao nguoi dan khong an thit cho
Những con chó bị nhốt trên xe tải để đưa vào các lò giết mổ. Ảnh: Đức Hùng.

Theo các quy định hiện hành, thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Thịt chó không bị cấm nhưng cũng không được đưa vào danh mục vật nuôi làm thực phẩm cho người.

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cũng kêu gọi người dân không ăn thịt chó vì nó là vật nuôi gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó còn được xem như là một thành viên, được yêu thương, gắn bó. Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.

Xem phiên bản mobile