Sạt lở sát hồ thải quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân nằm sát hồ thải quặng đuôi sau tuyển rửa thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị sạt lở.
Diễn tập ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn tại Lào Cai Đà Nẵng: Kè chống sạt lở 80 tỷ ngổn ngang do thiếu mặt bằng Đã tìm ra nguyên nhân lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở bản Sa Ná

Gần đây, hàng nghìn m2 đất trồng cây của người dân nằm sát với hồ thải quặng đuôi sau tuyển rửa của Nhà máy Alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) bị sụt lún, sạt lở.

Anh Nguyễn Tấn Chung (ngụ thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng) cho biết gia đình có hơn 5.000 m2 đất trồng cà phê xen hồ tiêu được 2 năm tuổi bị sụt lún.

sat lo sat ho thai quang cua nha may alumin nhan co
Nhiều diện tích đất của người dân nằm sát hồ thải quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị sạt lở. Ảnh: Minh Lộc.

Theo anh Chung, có 3.000 m2 bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều chỗ bị sụt gần 1 m. Hàng trăm cây cà phê, hồ tiêu bị kéo xuống, nằm ngổn ngang. “Gia đình vay mượn hàng trăm triệu đồng để đầu tư, chăm sóc cây trồng. Năm ngoái, nước ở hồ chứa bị ngập bùn và đất đỏ, không thể tưới được nên gia đình phải bỏ số tiền lớn khoan giếng, giờ bị sạt lở hết”, anh Chung nói.

Cũng theo người này, tình trạng sạt lở xuất hiện nửa tháng nay. “Mấy năm trước mưa có lớn bao nhiêu cũng không xảy ra sạt lở. Từ khi Nhà máy Alumin Nhân Cơ đào mương sát đất của gia đình thì mới xảy ra tình trạng này”, anh Chung cho biết thêm.

Ông Lê Thế Truyền, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’Lấp), cho biết xã đã nhận được đơn của người dân ở thôn Quảng Bình về việc đất sản xuất của họ bị sạt lở.

“Sau khi nhận được đơn, xã đã cử cán bộ địa chính xuống hiện trường, phối hợp với người dân kiểm tra, lập biên bản. Chúng tôi đã tổng hợp, báo cáo UBND huyện để xin ý kiến xử lý”, ông Truyền thông tin.

sat lo sat ho thai quang cua nha may alumin nhan co
Vườn cà phê, tiêu của người dân bị ảnh hưởng do sạt lở. Ảnh: Minh Lộc.

Ông Mai Chiến Thắng, Phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin tình trạng sạt lở tại khu vực tiếp giáp với hồ thải quặng đuôi.

“Công ty Nhôm Đắk Nông đang chờ ý kiến của lãnh đạo UBND huyện Đắk R’Lấp để cùng kiểm tra thực địa, nếu nguyên nhân sạt lở do phía công ty thì sẽ tính phương án bồi thường cho người dân”, ông Thắng nói.

Xem phiên bản mobile