SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm ở khoảng cách 4,5 mét

SARS-CoV-2 có thể lưu trong không khí ít nhất 30 phút và bắn xa gấp đôi so với khuyến cáo của các nhà chức trách y tế.
Bệnh nhân Covid-19 có thể lây cho người khác sau bao lâu nhiễm virus? Chốt chặn cuối cùng ngăn virus corona xâm nhập vào cơ thể Chạy trốn cách ly, làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù đến 12 năm

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Hu Shixiong ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch tỉnh Hồ Nam công bố trên tạp chí Practical Preventive Medicine hôm 6/3. Nghiên cứu của tiến sĩ Hu và cộng sự dựa trên một ca nhiễm bệnh ở địa phương hôm 22/1 trong dịp Tết Âm lịch. Bệnh nhân tạm gọi là "A" lên chuyến xe đường dài đông khách và ngồi ở hàng ghế thứ hai tính từ cuối xe. A đã ốm từ trước nhưng lúc đó, Trung Quốc chưa công bố dịch Covid-19, do đó người này không đeo khẩu trang. Phần lớn hành khách khác và tài xế trên chiếc xe 48 chỗ cũng vậy.

sars cov 2 co the lay nhiem o khoang cach 45 met

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên đeo khẩu trang mọi lúc trên phương tiện công cộng. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc quy định lắp camera TV mạch kín trên mọi xe khách đường dài. Nhờ đó, nhóm nghiên cứu có thể thu thập hình ảnh hữu ích để dựng lại đường lây lan của virus trên xe khách với tất cả cửa sổ đóng kín. "Chúng tôi có thể xác nhận trong môi trường khép kín với điều hòa nhiệt độ, khoảng cách lây lan của nCoV vượt xa mức an toàn thường được khuyến cáo", các nhà nghiên cứu kết luận trong báo cáo.

Theo tiến sĩ Hu, hình ảnh từ camera an ninh cho thấy bệnh nhân A không tiếp xúc với người khác trong suốt chuyến xe kéo dài 4 giờ. Nhưng khi xe khách dừng ở thành phố tiếp theo, virus đã truyền từ A sang 7 người khác, không chỉ bao gồm những người ngồi gần bệnh nhân mà cả hai hành khách ngồi cách anh ta 6 hàng ghế, tương đương 4,5 mét. Tất cả họ đều có kết quả xét nghiệm dương tính, trong đó có một hành khách không bộc lộ triệu chứng.

Khi những hành khách này rời đi, khoảng 30 phút sau nhóm khách mới lên xe. Một hành khách ngồi ở hàng ghế phía trước ở phía bên kia lối đi cũng nhiễm bệnh. Tiến sĩ Hu cho biết bệnh nhân này không đeo khẩu trang và nhiều khả năng hít phải giọt dịch cơ thể li ti chứa virus bắn ra từ người nhiễm bệnh ở nhóm khách trước. "Lý do có thể là trong không gian khép kín hoàn toàn, không khí lưu thông chủ yếu chịu tác động từ hơi ấm do điều hòa phả ra. Sự vận động của không khí nóng có thể mang những giọt dịch nhầy chứa virus đi xa hơn", nhóm nghiên cứu giải thích.

Sau khi xuống xe, bệnh nhân A lên một chiếc xe buýt nhỏ và di chuyển thêm một giờ nữa. nCoV truyền sang thêm hai hành khách khác, một trong hai người cũng ngồi cách A 4,5 mét. Khi nghiên cứu hoàn thành vào giữa tháng 2, bệnh nhân A đã lây virus cho ít nhất 13 người.

Trước đó, các chuyên gia y tế cho rằng đường lây nhiễm trong không khí của nCoV bị hạn chế vì các giọt dịch nhầy li ti chứa virus bắn ra từ bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi xuống đất. Vì vậy, các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch thường đưa ra khuyến cáo khoảng cách an toàn là 1,8 - 2 mét.

Nghiên cứu cũng nêu bật nguy cơ virus có thể trôi nổi ngay cả sau khi người mang bệnh rời khỏi xe buýt. Các nhà khoa học khuyến cáo nCoV có thể sống sót hơn 5 ngày trong dịch cơ thể hoặc phân người. Theo họ, nghiên cứu chứng minh tầm quan trọng của việc rửa tay và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

"Khi đi các phương tiện giao thông công cộng khép kín như tàu điện ngầm, xe ô tô, máy bay, bạn nên đeo khẩu trang mọi lúc, đồng thời giảm tối đa việc chạm tay vào các khu vực chung và tránh đưa tay lên mặt trước khi rửa", nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. Họ cũng đề xuất cải thiện vệ sinh trên phương tiện giao thông công cộng và chỉnh điều hòa nhiệt độ để cung cấp tối đa không khí sạch. Nội thất phương tiện nên được vệ sinh và diệt trùng 1 - 2 lần mỗi ngày, đặc biệt sau khi hành khách đến trạm.

Một bác sĩ ở Bắc Kinh tham gia chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cho biết vẫn còn một số câu hỏi bỏ ngỏ trong nghiên cứu. "Hiểu biết của chúng ta về cách truyền nhiễm của nCoV vẫn còn rất hạn chế", bác sĩ giấu tên nói.

Nguồn: VnExpress
Xem phiên bản mobile