Sắp xuất hiện những loại thời tiết nguy hiểm nào, còn bao nhiêu bão?

Trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta. Khu vực chịu nhiều tác động nhất vẫn là Trung Bộ.
Các tỉnh Trung Bộ rất có thể xảy ra lũ lịch sử như năm 2017 Bão, áp thấp nhiệt đới sẽ dồn dập xuất hiện trong tháng 10 và 11

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão tiếp tục tấn công khu vực Trung Trung Bộ. Trong khi đó một tổ hợp hình thái nguy hiểm cũng đang tương tác với nhau như không khí lạnh, gió mùa tây nam và nhiễu động gió đông trên cao. Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những dự báo mới nhất về tình hình thời tiết những ngày tới.

Sắp xuất hiện những loại thời tiết nguy hiểm nào, còn bao nhiêu bão?
Ông Mai Văn Khiêm. Ảnh: Hạnh

Thưa ông, dự báo trong những ngày tiếp theo có các hình thái thời tiết nguy hiểm nào ảnh hưởng đến nước ta?

- ​Trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta. Cụ thể, đầu tiên là áp thấp nhiệt đới vừa di chuyển vào biển Đông nước ta, đang hướng di chuyển về khu vực miền Trung và có khả năng mạnh lên thành bão gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Ngoài áp thấp nhiệt đới nói trên, trong những ngày tới, nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa tây nam cũng đang hoạt động mạnh.

Đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung. Chúng tôi dự báo từ ngày 16-21.10 ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to.

Tổng lượng mưa từ ngày 16-21.10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800mm, cục bộ có nơi trên 800mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phổ biến 300-500mm, cục bộ có nơi trên 500mm; ở các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300mm, có nơi trên 350mm.

Từ đêm 16.10 đến ngày 18.10 ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Vậy dự báo xa hơn thì còn bao nhiêu cơn bão sẽ tác động đến nước ta thưa ông?

- Theo dự báo dài hơi hơn, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4-6 áp thấp nhiệt đới/bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có từ 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Vì vậy các thiên tai mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháng 11.2020.

Trước tình hình thời tiết nguy hiểm như vậy, ông có khuyến cáo như thế nào đối với chính quyền và người dân, đặc biệt là những khu vực sẽ chịu nhiều tổn thương do thiên tai?

- ​Đối với thời tiết biển thì ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên hầu khắp các khu vực biển Đông trong những ngày tới đều xảy ra tình trạng thời tiết xấu, mưa dông gió mạnh, sóng cao, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

Vì vậy, cần lưu ý cảnh báo các nguy hiểm đối với các tàu thuyền, khu vực có lồng bè nuôi trồng thủy sản và công trình ven biển.

Còn trên đất liền thì đáng ngại nhất vẫn là tình trạng mưa lũ ở miền Trung. Như chúng ta đã biết ở các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ ngày 6 -13.10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên chúng tôi cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn. Nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện.

​Ngoài ra, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ thủy điện, hồ thủy lợi cũng là mối quan tâm lớn đối với các chính quyền địa phương và người dân. Các thiên tai có diễn biến rất phức tạp, vì vậy chúng tôi mong chính quyền và người dân cập nhật liên tục thông tin dự báo diễn biến thời tiết và thiên tai để chủ động đối phó nếu mưa lũ quay trở lại.

Trân trọng cảm ơn ông!

, ,

Thảo Anh
Nguồn: Lao động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile