Sắp diễn ra Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ được tổ chức từ ngày 15/1 đến hết ngày 29/1/2023 (tức ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch).
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám 100 tác phẩm thư pháp trưng bày tại Triển lãm “Một mối xa thư” ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám 98 thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Đeo khẩu trang xin chữ thời dịch bệnh Corona

Theo đó, năm nay, Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám mang chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm"nhằm đề cao truyền thống hiếu học, "tôn sư trọng đạo" của dân tộc. Chủ đề này sẽ hiện diện xuyên suốt các hoạt động điểm nhấn tại không gian hội chữ, như: Triển lãm thư pháp, không gian giáo dục thi cử truyền thống, không gian văn hóa đọc, không gian viết chữ Hán - Nôm và quốc ngữ.

Cùng với các hoạt động điểm nhấn, trong khuôn khổ Hội chữ xuân còn có nhiều chương trình, sự kiện văn hóa đặc sắc khác, như: Giới thiệu sản phẩm thủ công làng nghề truyền thống, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, giới thiệu văn hóa ẩm thực ngày xuân, các trò chơi dân gian dịp đầu năm mới.

Đáng chú ý, nhiều hoạt động lần đầu tiên được đưa vào không gian gò Kim Châu sau tu bổ, tôn tạo, tạo nên điểm hẹn văn hóa đầy thú vị cho công chúng và du khách. Tại hồ Văn, tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu mới được hoàn thành tháng 12 năm 2022 sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ. Đồng thời, đây cũng là không gian biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Sắp diễn ra Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Người dân thường đi xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào dịp đầu Xuân

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, cho biết, Hội chữ Xuân Quý Mão thu hút sự tham gia của 50 ông đồ đến từ các Câu lạc bộ thư pháp, trong đó nhiều người đã giành giải và có tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này. Các ông đồ đã được khảo tuyển kỹ lưỡng từ năm 2021 nhưng do tình hình dịch bệnh, Hội chữ Xuân năm đó không tổ chức được, nên được bảo lưu kết quả đến Hội chữ Xuân năm 2023.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ đầu Xuân năm mới, các gian lều viết chữ của 50 ông đồ vẫn được bố trí tại khu vực sân phía trước.

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/01/2023 đến ngày 29/01/2023, mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 02h00 sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22h00.

Bảo Phương
Phiên bản di động