Sáng tạo giải pháp trí tuệ nhân tạo nhận diện Covid-19 qua tiếng ho

Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phát động cuộc thi “Sáng tạo giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) - Nhận dạng Covid-19 thông qua tiếng ho”

Theo Ban tổ chức tháng 6/2021, số ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam đạt mức kỷ lục 400-500 ca mỗi ngày và có nguy cơ bùng phát diện rộng ở một số tỉnh thành. Cả nước đang gồng sức để chống dịch. Một trong những hình ảnh thường thấy nhất là các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ kín mít, giữa trời nắng 40 độ, để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn người.

Liệu có cách nào để thực hiện việc này hiệu quả hơn? Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng có thể phát hiện Covid-19 qua tiếng ho, qua điện thoại di động bằng trí tuệ nhân tạo (AI) với độ chính xác trên 90%.

Lễ phát động cuộc thi
Lễ phát động cuộc thi "Sáng tạo giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) - Nhận dạng Covid-19 thông qua tiếng ho”

Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai hệ thống Callbot, qua đó AI tự động gọi điện cho hàng triệu người dân và đặt câu hỏi để họ tự khai báo triệu chứng Covid-19. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc sàng lọc nhanh những người cần xét nghiệm kỹ hơn và khoanh vùng các ổ dịch kịp thời.

Tuy nhiên hệ thống hiện nay vẫn cần người dân tự khai báo triệu chứng, trong khi nhiều người mắc Covid-19 nhưng chưa có biểu hiện bệnh. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng dự án cộng đồng AICovidVN tổ chức cuộc thi “Sáng tạo Giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) - Nhận dạng Covid-19 thông qua tiếng ho”.

Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu kêu gọi cộng đồng tham gia xây dựng các giải pháp AI để thu âm tiếng ho của người dân qua tổng đài điện thoại, rồi đưa ra chẩn đoán Covid-19 sơ bộ. Cuộc thi được tổ chức không chỉ tạo ra được sân chơi, phát triển cộng đồng IT và AI mà còn đóng góp thiết thực cho việc đối phó với Covid-19, hỗ trợ các cơ sở xét nghiệm và hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.

Cuộc thi được diễn ra với 2 giai đoạn: Khởi động và về đích.

Giai đoạn khởi động (22/6 - 1/7/2021), diễn ra trong vòng 10 ngày, nhằm lan tỏa thông tin tới toàn bộ cộng đồng IT & AI tại Việt Nam, từ đó có thời gian tiếp cận với các hướng xử lý bài toán.

Giai đoạn về đích (2/7 - 21/7/2021), diễn ra trong vòng 20 ngày (15 ngày cho public-train&test, 5 ngày cho private-test). Trong giai đoạn này, các đội thi sẽ được tiếp cận với nhiều dữ liệu thực tế được thu thập tại Việt Nam và các nước lân cận.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên tới hơn 115 triệu đồng, đăng ký tham gia và tìm hiểu chi tiết về cuộc thi thông qua website: https://www.covid.aihub.vn

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile