Sáng nay, khai mạc Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV

TTTĐ - Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV sẽ được khai mạc chính thức vào 9 giờ sáng nay (4/1). Phiên khai mạc được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi.
Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn đúng, trúng, phù hợp thực tế Nắm được “lý thuyết chống dịch” để mạnh dạn, tự tin chuyển trạng thái

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 4-11/1/2022. Tại kỳ họp này, Quốc hội họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (riêng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội).

Sáng nay, khai mạc Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV
Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Theo chương trình dự kiến, vào 7h15 sáng nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội dự tại điểm cầu Nhà Quốc hội sẽ tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vào 8h cùng ngày, Quốc hội tiến hành phiên trù bị, thảo luận và biểu quyết thông qua Chương trình kỳ họp.

Dự kiến, sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc, Quốc hội sẽ nghe các cơ quan chức năng báo cáo: Dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025; Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự; Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

Trước đó, trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo về việc tổ chức kỳ họp bất thường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Theo quy định của pháp luật, Quốc hội có 2 kỳ họp là kỳ họp thường kỳ hằng năm (một năm họp hai kỳ) và kỳ họp bất thường khi cần để xem xét các vấn đề cần thiết, cấp bách.

Theo đó, khi có những việc cần thiết, cấp bách, cần giải quyết sớm thì Quốc hội sẽ có thêm những kỳ họp khác bên cạnh hai kỳ họp thường kỳ, với mục tiêu tối thượng là phục vụ Nhân dân, phục vụ cho phát triển đất nước, bảo đảm thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, không bị ách tắc; Thể hiện sự chủ động, tích cực của Quốc hội trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, việc tổ chức kỳ họp này là hết sức quan trọng và cần thiết để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, tạo động lực để khơi thông các nguồn lực, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước sau khi đã chịu tác động nặng nề của đại dịch. Ngoài ra cũng là để kịp thời thể chế hóa những chủ trương Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng bằng những quyết sách cụ thể.

Trong đó, một nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Gói phục hồi phát triển kinh tế nếu được thông qua ở những ngày đầu năm 2022 sẽ thúc đẩy cho tăng trưởng năm 2022, 2023 và cả nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile