Sáng kiến của Tùng Kaizen

Sở hữu nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nên anh Vũ Văn Tùng (Công ty Công ty Toyota Thanh Xuân, Hà Nội) được mọi người gọi với cái tên thân mật là “Tùng Kaizen”. Anh cũng là một trong những gương mặt xuất sắc nhận danh diệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021.
Chàng thợ điện sở hữu "bộ sưu tập" sáng kiến cải tiến kỹ thuật Cán bộ Đoàn có nhiều sáng kiến giúp ích cho xã hội

Anh Tùng được đào tạo và làm việc nhiều năm trong nghề chế tạo máy. Tuy nhiên, vì một số điều kiện khách quan, anh đã chuyển hướng, đầu quân về làm lái xe của Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân (Hà Nội) từ năm 2013.

Khi mới được tuyển dụng vào công ty, công việc chính của anh Tùng là lái xe và hỗ trợ tổ rửa xe. Những lúc lái xe của khách đưa vào khu bảo dưỡng, sửa chữa, anh thường quan sát đồng nghiệp cùng làm. “Nhiều khi thấy mọi người loay hoay với một chi tiết khó, mình hay lại gần tìm hiểu rồi cũng nêu ra ý tưởng, cùng họ tháo gỡ. Nhận thấy, anh em đa phần rất giỏi sửa chữa nhưng lại thiếu kỹ năng chế tạo, nên tôi thường nhận phần này giúp họ”, anh Tùng chia sẻ.

Anh Vũ Văn Tùng (giữa) chia sẻ tại chương trình giao lưu với gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt
Anh Vũ Văn Tùng (giữa) chia sẻ tại chương trình giao lưu với gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Có lần thấy anh Tùng thấy bạn đồng nghiệp loay hoay tháo hộp số xe ra sửa. Tuy nhiên trong hộp số có nhiều dầu nên khi cầm bằng tay rất trơn, rơi cả vào chân. Thấy điểm bất cập, anh đã suy nghĩ và chế tạo một thanh dài, bắt vào hộp số đó. Mỗi khi tháo lắp hộp số, người thợ có điểm tựa để cầm, tay không bị dính dầu và không sợ hộp số rơi vào chân.

Lần khác anh chế tạo bộ đệm guốc phanh, hạn chế sự va chạm làm sút mẻ má phanh khi thực hiện tháo guốc phanh; chế tạo ghế đa năng khi tháo lắp, vệ sinh nội thất của xe ô tô… Đó đều là những chi tiết rất nhỏ nhưng đã giúp được công việc của mọi người thuận lợi hơn.

Đặc biệt, anh Tùng còn là người triển khai phương pháp “Rửa xe không chạm” tiệm cận với giá trị chuẩn. Trước đây, khi rửa xe, người công nhân phải phun bọt, lấy khăn chà lên từng vết bẩn trên xe, vì vậy có thể gây ra hiện tượng xước xe.

Anh Vũ Văn Tùng
Anh Vũ Văn Tùng

“Với phương pháp “Rửa xe không chạm” chỉ cần phun dung dịch bọt (được pha đúng liều lượng quy định) lên bề mặt xe, bọt sẽ tự động kéo vết bẩn xuống. Phương pháp mới này không chỉ giúp tỷ lệ lỗi xước xe cho khách hàng giảm xuống rõ rệt, công nhân trong tổ rửa xe bớt phần vất vả mà còn giúp công ty tiết kiệm được nhiều chi phí”, anh Tùng giải thích.

Năm 2020, nhờ sự quản lý tốt của Tùng về chuẩn liều lượng pha dung dịch bọt nên chi phí, vật tư tiêu hao đảm bảo tiết kiệm, trong khi số lượt xe được rửa sạch, đảm bảo chất lượng tại Toyota Thanh Xuân lập mốc kỷ lục, trước đây chưa từng có.

Không chỉ luôn hết mình với công việc được giao anh Tùng còn nhiều lần đề xuất với Ban Giám đốc công ty áp dụng nhiều sáng kiến, cải tiến, mang lại hiệu suất cao cho công việc. Đặc biệt, bộ phận nào có gì khó, cần ý tưởng, sự thay đổi, mọi người đều tìm đến anh Tùng. Bởi vậy, anh được gọi với cái tên thân mật “Tùng Kaizen”, gắn với những sáng kiến, cải tiến hữu ích trong công việc.

Anh Vũ Văn Tùng kiểm tra xe trước khi giao cho khách
Anh Vũ Văn Tùng kiểm tra xe trước khi giao cho khách

Với tình yêu, say sưa sáng tạo trong lao động, cộng với đức tính trung thực, trách nhiệm trong công việc, từ tháng 7 năm 2021, anh Tùng được giao phụ trách quản lý Spa Beauty Salon, chuyên mảng chăm sóc, làm đẹp cho xe ô tô của Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân. Cũng trong năm 2021, anh vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

“Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là vinh dự rất lớn đối với bản thân mình, là động lực và sức mạnh để mình nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong công việc tiếp theo! Đặc biệt, danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” ý nghĩa hơn nữa khi con gái mình biết điều này. Con bé nói với mình rằng: “Con rất tự hào về bố!”. Những công việc tuy bình dị, nhỏ bé hàng ngày của mình đã được Toyota Thanh Xuân ghi nhận, được các cấp Công đoàn tôn vinh và khen thưởng. Đó là niềm hạnh phúc, tự hào của bản thân mình”, anh Tùng tâm sự.

Cũng theo anh Tùng, chính tình yêu và sự sáng tạo trong lao động mới là yếu tố giúp con người ta thành công, chứ không phải vị trí công việc chúng ta đang làm. Nếu yêu và trân trọng công việc của mình, chúng ta sẽ luôn tìm thấy niềm vui và sức sáng tạo không ngừng, đưa công việc đó đến một tầm cao hơn.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile