Sẵn sàng bảo hộ công dân vụ cháy tàu cá Hàn Quốc có người Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân vụ cháy tàu cá Hàn Quốc có người Việt Nam tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao mới đây.
Hà Nội (Việt Nam) - Campuchia: Chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm quản lý báo chí Hàn Quốc nới lỏng chính sách thị thực đối với lao động nước ngoài Liên Hợp quốc khen thưởng 64 quân nhân Việt Nam có thành tích giữ gìn hòa bình quốc tế
san sang bao ho cong dan vu chay tau ca han quoc co nguoi viet nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21/11

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao mới đây, trả lời câu hỏi của phóng về việc một tàu đánh cá bốc cháy gần đảo Jeju của Hàn Quốc khiến một người thiệt mạng và nhiều người mất tích, trong đó có sáu nạn nhân Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Như chúng tôi đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan của Hàn Quốc để cập nhật thông tin, đề nghị phía Hàn Quốc tích cực triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Trong trao đổi, các cơ quan chức năng Hàn Quốc khẳng định chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm, chỉ đạo huy động nguồn lực cao nhất cho công tác tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân mất tích. Phía Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân”.

Bà Hằng khẳng định: “Đại sứ quán tiếp tục hợp tác chăt chẽ với đại diện các doanh nghiệp phái cử lao động tại Hàn Quốc để cập nhật tình hình, thông báo cho gia đình người lao động và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết”.

san sang bao ho cong dan vu chay tau ca han quoc co nguoi viet nam

Hiện trường vụ tàu cá bốc cháy ở Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trước đó, Lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết, vụ hỏa hoạn bùng lên trên tàu cá Dae Seong trọng tải 25 tấn vào khoảng 7h09 sáng 19/11 (giờ địa phương) tại vùng biển cách hòn đảo nhỏ 76km về phía tây gần đảo Jeju. Khi xảy ra tai nạn, trên tàu có 12 người, gồm 6 thuyền viên Hàn Quốc và 6 người Việt Nam.

Cùng ngày 19/11, lực lượng cứu hộ Hàn Quốc đã tìm thấy thành viên được cho là một trong 12 thành viên thủy thủ đoàn đoàn mất tích tại vị trí cách nơi xảy ra tai nạn 7,4km về phía Nam. Nạn nhân không mặc áo phao cứu hộ khi được phát hiện. Dù được lực lượng cứu hộ cứu nạn Hàn Quốc nhanh chóng đưa đến bệnh viện bằng trực thăng, tuy nhiên người đàn ông có dấu hiệu ngưng thở, mạch không đập và đã tử vong.

Hiện tại, còn lại 11 thuyền viên đang mất tích trong đó có 6 người Việt Nam và 5 công dân Hàn Quốc. Trong số 6 thành viên thủy thủ đoàn người Việt hiện chưa rõ tung tích có 5 người quê Quảng Bình và 1 người quê Hà Tĩnh.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, lực lượng Cảnh sát biển nước này đã công bố danh tính cũng như thông tin hộ chiếu của những thuyền viên Việt Nam bị mất tích. Cụ thể, 6 nạn nhân người Việt trong vụ cháy tàu cá ngoài khơi gần đảo Jeju là: Nguyễn Ngọc L (sinh năm 1995), Nguyễn Văn C (sinh năm 1987), Nguyễn Văn V (sinh năm 1974), Nguyễn Văn P (sinh năm 1998) và Nguyễn Văn T (sinh năm 1994).

Nguồn: Công Lý
Xem phiên bản mobile