San lấp 2,7ha đất trái trép ở Hưng Yên: Công ty Phúc Đại Cát nói gì?

Đại diện Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát cho biết, doanh nghiệp này đã nộp phạt và dừng việc san lấp mặt bằng theo quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên.
Hàng loạt dự án xây dựng, san lấp trái phép: Tỉnh Hưng Yên chỉ đạo nóng! Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát 'chống lệnh' Chủ tịch tỉnh Hưng Yên

Liên quan đến vụ Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát san lấp 2,7ha đất trồng lúa trái phép tại xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, phóng viên Báo Tuổi trẻ và Thủ đô đã trao đổi thông tin với đại diện doanh nghiệp này.

Theo đó, đại diện Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát cho biết, doanh nghiệp này đã nộp phạt và dừng việc san lấp mặt bằng theo quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên.

"Chúng tôi đã nộp phạt vào Kho bạc Nhà nước vào ngày 16/3 và cũng đã dừng thi công công trình rồi. Hiện tại chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất để thực hiện dự án và các cấp đang tiến hành thẩm định và phê duyệt", đại diện Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát cho biết.

san lap 27ha dat trai trep o hung yen cong ty phuc dai cat noi gi
Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát tự ý san lấp 2,7ha đất trồng lúa. Hiện tại, doanh nghiệp đã phải dừng thi công.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, ngày 9/3, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch tỉnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát. Người đại diện theo pháp luật là ông Bùi Trọng Nhân - Tổng giám đốc.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát đã thực hiện hành vi vi phạm chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Theo đó, công ty này đã tự ý san lấp mặt bằng với diện tích 2,7ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Với hành vi trên, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát bị phạt tiền 160 triệu đồng, đồng thời phải dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất để thực hiện dự án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Quyết định xử phạt được giao cho ông Bùi Trọng Nhân - người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát để chấp hành, nếu cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trước đó, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án ''Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp rắp đồ điện tử'' với quy mô diện tích khoảng 100.000 m2 tại xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ.

Mục tiêu của dự án là xây dựng trung tâm thương mại, sản xuất gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh, gỗ xây dựng, đồ gỗ nội thất, ngoại thất để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, sản xuất linh kiện và lắp ráp đồ điện tử dân dụng.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của phóng viên, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa ký văn bản gửi các sở ngành, UBND thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động đầu tư, xây dựng của các dự án trên địa bàn tỉnh.

Nội dung văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có một số đơn vị đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình để thực hiện dự án đầu tư khi chưa hoàn thiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng.

"Các hành vi trên là vi phạm pháp luật, chấp hành không nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh", văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Chính vì vậy, để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, đất đai theo chức năng được vụ được giao.

Đồng thời, Chính quyền tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thẩm định, cấp phép để dự án sớm đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc thực hiện và hoàn thiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai theo quy định của pháp luật; không được tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay chấp thuận, thực hiện không đúng nội dung được cấp phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp tự ý san lấp mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile