Sai phạm tại KKT Nghi Sơn (Thanh Hóa): Kiểm điểm 1 tập thể và 8 cá nhân liên quan

Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá cho biết, đơn vị đã tổ chức kiểm điểm 1 tập thể và 8 cá nhân có liên quan khi để xảy ra sai phạm 'khủng' gây thiệt hại, lãng phí ngân sách Nhà nước như báo cáo của Kiểm toán Nhà nước nêu.
Kiểm toán chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại các dự án thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thanh Hoá như báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã nêu, phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với đại diện Ban Quản lý.

Theo đó, ông Hà Thọ Đại - Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp (Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa) cho biết, công tác quản lý dự án đầu tư được Ban này thực hiện cơ bản tuân thủ các quy định hiện hành, công tác kế toán thực hiện chế độ kế toán đơn vị chủ đầu tư cơ bản tuân thủ theo thông tư số 195/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính về hướng dẫn kế toán áp dụng cho đơn vị chủ đầu tư. Tuy nhiên, một số vấn đề tồn tại thì phía Ban cũng đã và đang có các phương hướng giải quyết.

sai pham tai kkt nghi son thanh hoa kiem diem 1 tap the va 8 ca nhan lien quan
Trụ sở Ban QL KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm, ông Đại cho biết: "Hiện Ban đã làm kiểm điểm đối với 1 tập thể và 8 cá nhân có liên quan, trong đó là Phòng Quản lý xây dựng là đơn vị quản lý trực tiếp, còn các cá nhân liên quan đến việc phụ trách dự án. Cụ thể là ai thì chúng tôi không thể cung cấp thông tin cho báo vì liên quan đến hồ sơ của các cán bộ thuộc trường hợp bảo mật".

Trong khi đó, về việc nộp ngân sách nhà nước tiền bảo vệ, phát triển đồng lúa 8.724.042.250 đồng đối với dự án đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây- Khu KKT Nghi Sơn vẫn chưa thực hiện theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước thì vị đại diện Ban QL KKT Nghi Sơn cho biết: “Hiện nay vẫn chưa rõ ràng giữa bên Ban hay bên UBND Huyện Tĩnh Gia là đơn vị thực hiện điều này. Kinh phí cũng chưa “rót” về nên chưa thực hiện thôi. Nếu đã cấp về mà không thực hiện thì mới là vấn đề sai phạm”.

Còn với vấn đề tổng giá trị xử lý tài chính 6 dự án được kiểm toán chi tiết là hơn 75 tỷ đồng thì bên phía Ban cho biết đã yêu cầu nhà thầu giảm trừ và đã ký Hợp đồng điều chỉnh theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, phần thu hồi về phụ thuộc vào các phần tiếp theo của công trình.

Nêu trách nhiệm chung của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hoá khi để xảy ra các sai phạm, ông Đại cho biết: "Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về công tác quản lý. Cũng như chưa quyết liệt với chính quyền địa phương, hoặc là báo cáo các cấp có thẩm quyền để tạo mặt bằng cho phía đơn vị thi công thực hiện theo đúng tiến độ dự án".

Ông Đại cũng cho biết, đến nay đơn vị đã thực hiện trên 70% kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận báo cáo kết quả xử lý, kiểm điểm cụ thể thì ông Đại từ chối và cho biết: "Báo cáo xử lý đã được gửi lên UBND tỉnh Thanh Hóa. Còn thông tin về công tác kiểm điểm cán bộ thì chúng tôi gửi kèm theo hồ sơ của cán bộ, mà hồ sơ cán bộ thì nằm trong danh mục cần được bảo vệ nên phải đóng dấu do đó chúng tôi không thể cung cấp cho báo chí".

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, sau khi vào cuộc kiểm tra, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện sai phạm tại các dự án như: Dự án Đường từ quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây đi cảng Nghi Sơn, Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trục chính phía Tây KKT Nghi Sơn, Dự án Đường giao thông vào Nhà máy xi măng Công Thanh, Dự án Đường ống nước thô từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng Chùa, Dự án Hệ thống chiếu sáng quốc lộ 1A đoạn qua KKT Nghi Sơn và Dự án Mở rộng đường vào Mỏ Sét – KKT Nghi Sơn.

sai pham tai kkt nghi son thanh hoa kiem diem 1 tap the va 8 ca nhan lien quan
Ảnh Minh Họa.

Cụ thể, trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án một số dự án chưa kiểm tra năng lực thực tế của nhà thầu khảo sát xây dựng. Hồ sơ khảo sát địa chất chưa phản ánh sát thực tế nên phải điều chỉnh thiết kế, thay thế vật liệu đắp nền làm tăng chi phí xây dựng gói thầu.

Việc khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán một số dự án xác định khối lượng thi công đào, đắp nền đường và các công trình máy hay thủ công thiếu cơ sở, chỉ ước tính.

Về dự toán chi phí, hầu hết đều có sai sót. Theo đó, Dự án Đường từ QL1A đi cảng Nghi Sơn tính thừa chi phí giám sát đánh giá đầu tư 2,1 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 1,2 tỷ đồng, chi phí giám sát thi công xây dựng công trình 795 triệu đồng. Tương tự, Dự án Đầu tư Xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây KKT Nghi Sơn tính thừa chi phí giám sát đánh giá đầu tư 1,1 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 966 triệu đồng …

Ban Quản lý KKT Nghi Sơn cho nhà thầu tạm ứng hợp đồng chưa đảm bảo quy định. Do tiến độ thi công chậm, nên đến thời điểm hiện tại, số dư tạm ứng chưa thu hồi của các dự án trên còn lớn, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Trong quá trình nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành, Ban Quản lý Dự án và tư vấn giám sát chưa phát hiện, loại trừ hạng mục khối lượng do sai sót từ các khâu thiết kế, dự toán và đấu thầu.

Đáng chú ý, báo cáo cho thấy, trong 6 dự án được kiểm toán, chỉ có duy nhất dự án mở rộng đường vào Mỏ Sét – KKT Nghi Sơn là đúng tiến độ. Còn lại có 3 chậm tiến độ, 2 khả năng chậm tiến độ. Một số dự án được xác định thiếu biên bản kiểm tra các điều kiện khởi công công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng. Thậm chí, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực KKT Nghi Sơn cho phép khởi công và thi công dự án khi thiết kế bản vẽ thi công chưa được duyệt.

Tại Dự án đầu tư Đường ống cấp nước thô từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng Chùa. Tại dự án này, chủ đầu tư đã chỉ định thầu gói thầu thiết kế và xây lắp có tổng giá trị 174 tỷ đồng. Việc chỉ định thầu được UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản đồng ý chủ trương cho phép, nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, đảm bảo yêu cầu cấp nước cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Dự án này cũng bị đội vốn sau nhiều lần thay đổi, ban đầu được duyệt đầu tư 85 tỷ đồng, sau tăng 51% lên 174 tỷ đồng, nhưng xây xong chưa dùng đã hỏng do đường ống cấp nước cốt sợi thủy tinh bị vỡ.

Đến ngày 24/12/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra thông báo, chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn trong quản lý, thực hiện dự án và trách nhiệm của các đơn vị tư vấn lập dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công.

Tuy Ban Quản lý KKT Nghi Sơn chưa làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan, nhưng để đảm bảo yêu câu cấp bách về cấp nước phục vụ các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế, nên ngày 6/1/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra tiếp văn bản cho phép khắc phục tuyến ống dự án với chi phí khắc phục là 216,7 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước khu vực XI đánh giá việc dự án giai đoạn 1 xây dựng xong nhưng không sử dụng được, phải đầu tư thay thế hệ thống đường HDPE và ống gang gây lãng phí đầu tư đường ống cốt sợi thủy tinh. Trách nhiệm được cơ quan kiểm toán xác định thuộc về Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước những sai phạm trên, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 74 tỷ đồng, trong đó giảm thanh toán hơn 23,5 tỷ đồng, giảm giá trị hợp đồng hơn 28 tỷ đồng... Đồng thời, kiến nghị nộp ngân sách nhà nước tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa hơn 8,7 tỷ đồng đối với Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trục chính phía Tây KKT Nghi Sơn.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định pháp luật đối với các bên liên quan dự án xây dựng xong không sử dụng được, phải đầu tư thay thế gây lãng phí ngân sách. Làm rõ việc Dự án Hệ thống chiếu sáng quốc lộ 1A đoạn qua KKT Nghi Sơn không thuộc danh mục các dự án được bố trí kế hoạch vốn trung ương giai đoạn 2016 – 2020 nhưng vẫn bố trí vốn đầu tư.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý KTT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm liên quan việc nghiệm thu khối lượng hoàn thành có sai sót lớn tại Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trục chính phía Tây KKT Nghi Sơn.

Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa phải chấn chỉnh và hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Nộp ngân sách tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa hơn 8,7 tỷ đồng đối với Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trục chính phía Tây KKT Nghi Sơn.

Đồng thời chấn chỉnh việc cho phép nhà thầu thi công tạm ứng hợp đồng không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Tương tự, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa phải tăng cường kiểm tra, giám sát; chấn chỉnh và rút kinh nghiệm với tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót lớn trong nghiệm thu khối lượng hoàn thành tại Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trục chính phía Tây KKT Nghi Sơn.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Tân - Văn Huy
Xem phiên bản mobile