Rửa tay "thời corona"

Trong thời dịch cúm và dịch Corona, việc rửa tay có ý nghĩa quan trọng trong việc dự phòng dịch bệnh nguy hiểm này. Vậy nên rửa tay với xà phòng, xà phòng diệt khuẩn hay dung dịch rửa tay khô?
7 khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế dự phòng bệnh do virus corona Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết, tập trung phòng chống dịch virus corona Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc bị ảnh hưởng do dịch virus Corona [CLIP] Cảnh giác với những thông tin giả về virus corona trên mạng xã hội

Dung dịch rửa tay khô (Hand Sanitizer)

Trong thời dịch cúm và dịch Corona, món hàng này bán chạy hơn bao giờ hết. Khi chọn dung dịch rửa tay khô để phòng ngừa virus cúm mùa hay Corona, không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chọn loại có chứa cồn 60%-75% là được.

Rửa tay "thời corona"

Dung dịch này tiêu diệt được hầu hết các loại virus, nên có tác dụng rất tốt phòng ngừa lây lan thời Corona. Phòng thí nghiệm của TQ cũng cho biết là dung dịch chứa cồn 75% diệt Corona tốt.

Dung dịch cồn 100% không tốt hơn cồn 70% vì thật ra có thêm chút nước sẽ giúp dung dịch này xuyên qua các lớp bên ngoài và diệt virus dễ dàng hơn. Có một nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm sẽ bị bất hoạt trong 3-4 phút sau khi dùng dung dịch này.

Rửa tay "thời corona"
Dung dịch rửa tay khô chứa cồn là một lựa chọn tốt mang theo người "thời corona"

Nếu không thể rửa tay, thì đây là lựa chọn rất tốt, nhớ là chà xát lên mọi nơi trên bàn tay.

Dung dịch rửa tay khô chứa cồn dùng được trên trẻ em, an toàn với lượng nhỏ bằng hạt đậu để sát khuẩn. Không dùng loại màu mè hay có mùi thơm gây hấp dẫn trẻ em, dùng loại nắp vặn khó mở đối với trẻ em, để ngoài tầm với trẻ.

Rửa tay với xà phòng gì?

Rửa tay sẽ làm sạch và loại bỏ mầm bệnh như virus, vi khuẩn trên tay nhưng thực sự không phải là từ các chất diệt khuẩn.

Xà phòng có tính lưỡng cực, gồm cả các thành phần phân cực (có thể tan trong nước) hay không phân cực (không tan trong nước như dầu). Đặc điểm này giúp cho xà phòng rửa sạch các chất bẩn trên tay, thành phần không phân cực sẽ bám vào chất bẩn, thành phần phân cực tan trong nước sẽ tách rời chúng khỏi da, và sau đó nhờ dòng nước rửa trôi đi. Đây mới thực sự là nguyên nhân làm sạch của việc rửa tay. Hơn nữa khi rửa tay với xà phòng, chúng ta thường rửa lâu hơn, dội nước rửa cẩn thận hơn, làm tăng hiệu quả của việc rửa tay.

Xà phòng diệt khuẩn là xà phòng được thêm vào các chất kháng vi khuẩn, làm ngăn sự phát triển của vi khuẩn trên da tay, từ đó hy vọng giảm khả năng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có bằng chứng gì là xà phòng diệt khuẩn làm giảm nhiễm trùng hơn xà phòng thường. Khi dùng xà phòng kháng khuẩn, chúng ta nhận được lợi ích rất ít hoặc không có lợi ích gì, trong khi tạo ra nguy cơ ô nhiễm độc hại tới môi trường và cả chúng ta, và còn huấn luyện vi khuẩn khả năng kháng thuốc.

Trong khi đó, hầu hết vi khuẩn và virus có thể bị rửa trôi bằng rửa tay đúng cách với xà phòng thường, và các chất kháng khuẩn này không có tác dụng với virus, hơn nữa lại có khả năng gây hại hơn là lợi ích.

Do đó nên rửa tay với xà phòng thường là được, quan trọng là rửa kỹ trong 20 giây và xả với nước sạch, mầm bệnh sẽ trôi theo dòng nước.

BS Trương Hoàng Hưng
Xem phiên bản mobile