Rộn ràng khúc ca "mỗi lá phiếu một niềm tin"

Ngày hội non sông đang đến gần, người dân khắp nơi đều hồ hởi, phấn khởi mong chờ đến ngày cầm lá phiếu trên tay. Trong mỗi kỳ bầu cử, những bài ca, điệu nhạc hướng về ngày bầu cử được cất lên rộn ràng, vui tươi như thắp lên niềm tin yêu cho những cử tri.
Người dân đặt trọn niềm tin vào lá phiếu Tuổi trẻ Yên Bái sắt son niềm tin với Đảng Niềm tin về một khởi đầu tốt đẹp

Bài hát "mỗi lá phiếu một niềm tin" - Sáng tác: Trần Xuân Tiến - Mai Trâm

Với nhịp điệu vui tươi, ca từ giản dị nhiều bài hát về đề tài bầu cử đã trở nên quen thuộc với người dân khắp cả nước. Bài hát Mỗi lá phiếu một niềm tin của Trần Xuân Tiến và Mai Trâm đi vào lòng công chúng với điệu nhạc rộn ràng khỏe khoắn, điệp khúc “mỗi lá phiếu một niềm tin, ta đi bầu nào ta đi bầu” lặp lại tạo âm hưởng và sự lắng đọng cho người nghe.

Rộn ràng khúc ca "mỗi lá phiếu một niềm tin"
Ca khúc được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ như Chí Thiện, H'Hen Niê, nhóm Sao Việt

Thường thì ở nhiều ca khúc, vai trò của lời bị mờ nhạt do tác giả chú trọng quá nhiều vào giai điệu, tiết tấu nhưng phần lời bài hát Mỗi lá phiếu một niềm tin đã mang đầy tính nhạc. Cũng hòa vào nhịp điệu vui tươi ấy bài hát đã lôi cuốn người nghe ngay từ khúc dạo đầu ấn tượng.

Lời bài hát gần gũi tựa như một cuộc trò chuyện: “Ngày 23 tháng 5, ngày cả nước ta đi bầu cử. Từ thanh niên đến các cụ già, ai cũng muốn đi bầu cho đủ. Bầu đại biểu Quốc hội khoá 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp. Là nghĩa vụ và quyền lợi, trong lòng ai cũng thấy sao phấn khởi”. Bầu cử vốn là đề tài khó, lời bài hát rất dễ sa vào sự lắp ghép những câu khẩu hiệu. Thế nhưng bài hát vẻn vẹn có mấy câu thôi mà đủ nói nhiều điều về quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân.

Suốt bao năm tháng, dòng chảy âm nhạc cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với hoạt động, sự kiện chính trị của đất nước. Trong mỗi kỳ bầu cử, những bài ca, điệu nhạc luôn vang lên rạo rực, vui tươi cổ vũ đồng bào cả nước thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

PV
Xem phiên bản mobile