Rèn luyện ý chí, góp phần bảo vệ Tổ quốc

TTTĐ - Nhận định môi trường quân đội rất tốt cho việc rèn luyện ý chí, nhiều bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đợt này có 17 trường hợp làm đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới Mặt trận Tổ quốc các cấp 80 năm, dấu chân Người nơi biên cương tổ quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sau khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phùng Xuân Trung (sinh năm 2002, trú tại xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) rất mừng vui, chỉ mong đến ngày được mặc áo lính.

Hoàn cảnh của Trung rất khó khăn. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghề nông, chàng trai trẻ phải bỏ học từ rất sớm để phụ giúp bố mẹ nuôi em trai ăn học. Trung đã tạm dừng công việc phụ bếp ở trên thành phố để xin nhập ngũ đợt này.

“Từ lâu, xem trên tivi, biết trong sách vở, mình đã mong muốn trở thành bộ đội, được sống trong môi trường kỷ luật như vậy. Mình ước mơ một ngày nào đó được đặt chân vào môi trường ấy. Cuối cùng, ước mơ của mình cũng sắp trở thành sự thật", Trung tâm sự.

Tân binh Phùng Xuân Trung
Tân binh Phùng Xuân Trung

Bố mẹ tân binh Phùng Xuân Trung cho biết: “Khi nghe Trung nói viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tôi cũng lo lắng. Tuy nhiên nghe con tâm sự về nguyện vọng được cống hiến sức trẻ cho đất nước, tôi cũng động viên con hãy yên tâm về gia đình mà phấn đấu hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mình”.

Trung chia sẻ thêm: “Sau những năm đi làm xa nhà, có rất nhiều sự khó khăn song cũng đã giúp mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ, nhận ra trách nhiệm của mình đối với gia đình, với quê hương.

Môi trường quân đội là trường học lớn để mình có điều kiện học tập, trau dồi kiến thức văn hóa, tập luyện kỹ thuật, chiến thuật về quân sự, tự rèn luyện phát huy năng lực, đạo đức của mình trong nếp sống tập thể, hiểu thêm về tinh thần đồng đội, có thêm những người bạn mới cùng chí hướng. Qua đó, môi trường này sẽ tạo nền tảng vững chắc và là hành trang giúp mình xây dựng tương lai của bản thân”.

Cùng với Phùng Xuân Trung, tân binh Nguyễn Phượng Thái (sinh năm 2001, trú tại xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cũng đã tình nguyện gác lại công việc với thu nhập gần chục triệu đồng một tháng để tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Phượng Thái
Nguyễn Phượng Thái

Hoàn cảnh của Thái cũng rất đặc biệt. Bố mẹ Thái đều là những người đã có tuổi, lại còn ốm đau triền miên, một mình chàng trai trẻ phải bươn trải nơi thành phố để gánh vác tiền chữa bệnh cho bố, nuôi em ăn học. Quyết định này của Thái đã khiến cha mẹ rất bất ngờ nhưng cũng rất vui mừng khi biết con trai đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Phượng Thái chia sẻ: “Trong gia đình mình có ông nội và ông ngoại đều đã tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngay từ khi còn nhỏ mình thường xuyên được hai ông kể về những câu chuyện trong quân ngũ. Mình luôn chăm chú lắng nghe và thật sự yêu môi trường quân đội, mong ước sau này khi lớn lên mình sẽ tham gia nghĩa vụ quân sự để rèn luyện bản thân và viết tiếp truyền thống của gia đình. Do đó, mình đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ để thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc”.

Mẹ của Thái nghẹn ngào chia sẻ: “Hiện tại, gia đình chỉ có Thái phụ giúp kinh tế. Tuy nhiên khi biết mong muốn của con là tham gia vào quân đội, tôi rất vui và đồng tình ủng hộ. Qua môi trường quân đội, tôi hy vọng cháu được rèn luyện, trở thành một người có ích cho xã hội”.

Qua tâm sự của các tân binh cho thấy, tinh thần trách nhiệm đối với Tổ quốc của mỗi công dân trẻ Thủ đô thật đáng tự hào. Quân đội đã không chỉ là môi trường rèn luyện tốt về ý thức, kỷ luật lao động, đạo đức, tác phong mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của các bạn trẻ đối với Tổ quốc, dân tộc.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile