Rác thải ngập đường giao thông ở các xã nông thôn mới

Nhiều năm gần đây, tại khu vực thôn Mã Kiều, xã Phương Trung; thôn Quế Sơn, xã Tân Ước hay đường bờ Sông Thạch Bích, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội… tồn tại các điểm tập kết rác thải lớn nằm ở gần đường giao thông liên xã, thường xuyên gây ô nhiễm môi trường.
Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc người dân phản đối lò đốt rác Hàng tấn rác thải bủa vây 3 km bờ biển Đà Nẵng Hà Nội ra quân chống rác thải nhựa Đất nông nghiệp tại xã Tả Thanh Oai bị Công ty Licogi chiếm dụng

Đi dọc QL21B vào các xã của huyện Thanh Oai có thể dễ dàng thấy ngay các bãi rác lộ thiên. Men theo các cánh đồng cũng không khó để thấy nhiều bãi rác chạy dài, bốc mùi hôi thối khắp nơi, thậm chí bốc cháy nghi ngút.

Theo người dân, vài năm trở lại đây, tại các xã Phương Trung, Tân Ước, Bích Hòa luôn xảy ra tình trạng “xả” rác thải ra đường, bờ mương ở các trục đường giao thông chính và trên cánh đồng với khối lượng lớn gây mất mỹ quan cũng như ô nhiễm môi trường.

rac thai ngap duong giao thong o cac xa nong thon moi

Điểm tập kết rác thải thôn Quế Sơn, xã Tân Ước đang có nhiều bất cập

Một người dân thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai cho biết: "Ngày nào tôi cũng làm đồng ở đây nhưng không chịu nổi mùi hôi bốc lên từ rác, đổ tràn lan khắp các bờ mương. Trời nắng với đủ loại rác thải từ túi ni lông bay khắp ruộng đồng làm chúng tôi canh tác vất vả nhưng năng suất bị ảnh hưởng rất lớn. Trời mưa nước rỉ từ rác đen ngòm chảy tràn lan bốc mùi hôi thối".

Theo người dân một số xã này, ngày nào cũng vậy, bất kỳ ai đi qua đây đều phải đeo khẩu trang hoặc dùng tay bịt mũi vì không thể chịu nổi mùi hôi thối từ hai điểm tập kết rác. Mỗi khi có gió, mùi hôi thối bay vào khu dân cư ở các thôn gây ngột ngạt, khó chịu.

rac thai ngap duong giao thong o cac xa nong thon moi

Bò ăn rác tại thôn Mã Kiều, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai

Không những vậy, toàn bộ lượng nước phân hủy từ rác thải nhiều năm qua được cho chảy ra khu đất nông nghiệp liền kề, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.

Riêng tại xã Tân Ước, hai điểm tập kết rác thải ở đây được các địa phương quy hoạch, xây dựng khoảng 10 năm qua, nằm liền kề hai nghĩa trang nhân dân thôn An Khoái và thôn Quế Sơn. Mặc dù, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị UBND huyện và UBND xã di chuyển hoặc tháo dỡ hai điểm tập kết rác thải ở đây nhưng không hiểu lý do gì đến nay vẫn chưa được xử lý.

rac thai ngap duong giao thong o cac xa nong thon moi

Rác thải ở đường bờ sông Thạch Bích, huyện Thanh Oai

Việc thu gom và xử lý rác thải, cải thiện môi trường nông thôn là một trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Trong khi đó, cả 3 xã nêu trên đều đạt chuẩn nông thôn mới cách đây vài năm. 

rac thai ngap duong giao thong o cac xa nong thon moi

Rác thải được đốt tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai

Người dân ở cả 3 xã Phương Trung, Tân Ước, Bích Hòa đều mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp vào cuộc xử lý triệt để, trả lại con đường giao thông xanh - sạch - đẹp, đúng nghĩa con đường Nông thôn mới.

(Còn nữa...)

Diệp Anh
Xem phiên bản mobile