Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội

Sáng 6/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội.
Hơn 56 triệu lượt người lao động được hưởng các chính sách an sinh Hà Nội sẽ tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động vào tháng 10/2022 20 năm nghĩa tình cùng các thế hệ người lao động KĐN

Báo cáo kết quả hoạt động của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội và quá trình xây dựng Đề án phát triển thành Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội, ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 550/QĐ-LĐLĐ ngày 13/12/2004 của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội. Từ khi thành lập tới nay, hoạt động của trung tâm đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại buổi lễ

Nổi bật, Trung tâm thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho đoàn viên, người lao động ngay tại cơ sở.

Trung tâm cũng thực hiện tốt việc tư vấn pháp luật cho người lao động tại trụ sở với nhiều hình thức đa dạng như: tư vấn trực tiếp, tư vấn qua hộp thư điện tử, điện thoại…

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp tư vấn giải quyết các tranh chấp lao động tại cơ sở; tư vấn tham gia xây dựng nội quy lao động đối với đơn vị doanh nghiệp chưa có công đoàn cơ sở; xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở; Hỗ trợ tổ chức 25 cuộc đối thoại giữa công đoàn, công nhân lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp về những quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động…

Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội cũng đã nỗ lực, cố gắng và bước đầu thực hiện tốt việc hỗ trợ pháp lý, đại diện bảo vệ người lao động tại tòa án. Theo đó, trung tâm đã đại diện người lao động khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân cho 38 người lao động về đòi nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội và bồi thường tranh chấp về chấm dứt hợp đồng lao động với số tiền bồi thường 1,45 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng và thực thi hàng loạt hiệp định tự do thế hệ mới, một trong những thách thức mà tổ chức công đoàn phải đối mặt là sự xuất hiện cạnh tranh của tổ chức đại diện người lao động khác sẽ được thành lập trong doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi công đoàn các cấp phải đổi mới, hướng vào việc thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động...

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức công đoàn Thủ đô trong tình hình mới; dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã xây dựng Đề án phát triển Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội, thành Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội.

Đại diện Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội trao Quyết định thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội.
Đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội trao Quyết định thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội

Tại Lễ ra mắt, đồng chí Lê Xuân Trường - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định số 3548-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội về việc đổi tên Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội thành Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định bổ sung chức năng, nhiệm vụ và đổi tên Trung tâm Tư vấn pháp luật Công doàn Hà Nội thành Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội, trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội kể từ ngày 1/9/2022.

Cùng đó, Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Xuân Trường cũng công bố các quyết định của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố về việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội.

Theo Quyết định, đồng chí Vũ Thị Hương được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội; các đồng chí: Hà Văn Cường, Nguyễn Thị Yến được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh nhấn mạnh, việc phát triển Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội nhằm khắc phục những điểm còn thiếu, khuyết của tổ chức công đoàn hiện nay, hướng hoạt động của các cấp công đoàn ngày càng sát hơn với nhu cầu của số đông đoàn viên, người lao động; Tạo bước chuyển biến mạnh về hoạt động tư vấn và hỗ trợ công nhân lao động trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, người lao động trên địa bàn Hà Nội.

Đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại buổi lễ

Tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường yêu cầu Ban Lãnh đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động công đoàn Hà Nội phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, chủ động và năng động sáng tạo trong triển khai các nội dung hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ của trung tâm. Các cấp công đoàn thành phố cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với trung tâm trong quá trình tổ chức thực hiện, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, LĐLĐ thành phố cũng trao 30 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp này, LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng tổ chức khám sức khỏe cho 100 công nhân lao động.

Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho công nhân lao động
Diệu Linh
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile