Ra đồng giữa nắng nóng, người đàn ông tử vong do sốc nhiệt

Bệnh nhân được người thân đưa vào viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, da nóng phừng khô, nhiệt độ cơ thể là 41,5 độ C, sau đó tử vong do sốc nhiệt.
Audio Pháp luật ngày 19/5: Cụ ông nghi tử vong do sốc nhiệt

Ngày 20/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, tại đây vừa có bệnh nhân tử vong do sốc nhiệt.

Cụ thể, hôm qua ông Võ Tá T (50 tuổi, trú tại thôn Phú Xuân, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) nhập viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở.

Trước đó, theo người nhà nạn nhân, chiều 19/5, ông T cùng vợ ra cánh đồng gần nhà để thu hoạch lạc giữa thời tiết nắng nóng lên tới 40 độ C. Sau khi làm được một lúc, ông T ngất xỉu tại ruộng.

Phát hiện sự việc, người nhà đã đưa ông T vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà để cấp cứu, nhưng ông T không qua khỏi.

ra dong giua nang nong nguoi dan ong tu vong do soc nhiet
Nơi cấp cứu người đàn ông tử vong nghi do sốc nhiệt

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trãi, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà cho biết: “Bệnh nhân T được người thân đưa vào viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, da nóng phừng khô, nhiệt độ cơ thể đo được là 41,5 độ C. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngừng tuần hoàn và theo dõi đột quỵ do sốc nhiệt.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ để cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, sau 1 giờ cấp cứu không có kết quả. Chúng tôi nhận định, bệnh nhân đã tử vong trước khi vào viện”.

Bác sĩ Trãi khuyến cáo: "Địa bàn Hà Tĩnh đang xảy ra nắng nóng, người dân nên hạn chế ra đường và lao động ngoài trời để tránh bị sốc nhiệt. Nếu buộc phải ra bên ngoài vào khung thời gian này thì nên mặc quần áo kín, đeo khẩu trang.

Còn đối với những hộ gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ hoặc ngồi trong xe ô tô mở điều hòa thì không nên để mức nhiệt ở mức quá thấp để tránh bị sốc nhiệt khi ra bên ngoài. Đặc biệt, khi gặp bệnh nhân bị sốc nhiệt hoặc say nắng, người dân cần đưa ngay người bệnh vào trong bóng mát và tiến hành sơ cứu, sau đó đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.”

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile