Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ SEA Games 31

SEA Games 31 sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội vào ngày 12/5, để đảm bảo cho Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra an toàn, thành công, thời điểm này, các địa phương có tổ chức địa điểm thi đấu các môn thể thao đã áp dụng các biện pháp tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật về giao thông, phương án và kế hoạch ứng phó nhằm chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh về an ninh, trật tự.
Quận Ba Đình: Đảm bảo tuyệt đối công tác an ninh, y tế tại các địa điểm thi đấu SEA Games 31 Hải Dương đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho SEA Games 31 Hà Nội: Chủ động phương án bảo đảm an ninh, an toàn SEA Games 31

Gấp rút hoàn thiện công tác đảm bảo an ninh trật tự

Từ ngày 6 đến 23/5, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định và Hòa Bình. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này, do đó, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông là nội dung quan trọng góp phần tổ chức thành công SEA Games 31.

Thông tin nhanh từ các tỉnh, thành phố có tổ chức địa điểm thi đấu cho thấy, đến nay, lực lượng chức năng của các đơn vị, địa phương đã áp dụng các biện pháp tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật về giao thông, cũng như các phương án và kế hoạch ứng phó nhằm chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở, để kịp thời tham mưu, giải quyết những vấn đề phát sinh, không để xảy ra bị động, bất ngờ và các vụ việc phức tạp lớn về an ninh, trật tự.

Tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng hướng tới SEA Games 31 và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ SEA Games 31
Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, trật tự cho SEA Games 31

Theo đó, Công an thành phố quyết tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, giảm ùn tắc giao thông và chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Công an thành phố Hà Nội cũng phối hợp với Sở Giao thông vận tải tăng cường, kiểm tra, giám sát, phát hiện và kịp thời khắc phục những "điểm đen" về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông kéo dài; Thông báo phân luồng giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các tuyến phố xung quanh khu vực diễn ra các hoạt động của SEA Games 31, các tuyến có đoàn vận động viên các nước di chuyển qua.

Tại Quảng Ninh, Công an thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã khảo sát chặt chẽ các địa điểm diễn ra các môn thi đấu, các tuyến đường, ngã ba, ngã tư nơi các đoàn vận động viên, quan chức và cổ động viên đi qua. Từ đó, Công an tỉnh đã sẵn sàng phương án dẫn đoàn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các chốt giao thông, các địa điểm trung tâm, phức tạp về giao thông với mục tiêu tuyệt đối an toàn.

Còn tại Hải Dương, lực lượng công an cũng đã sẵn sàng với các phương án điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông phục vụ SEA Games 31; Tích cực tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

Phú Thọ là địa phương tổ chức bảng đấu bóng đá nam của đội tuyển U23 Việt Nam trên sân Việt Trì. Trong thời gian diễn ra trận thi đấu bóng đá bảng A - SEA Games 31, Công an tỉnh Phú Thọ sẽ thực hiện phân luồng giao thông.

Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ SEA Games 31
Hiện các địa phương đã áp dụng các biện pháp tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật về giao thông

Với các phương tiện đi theo hướng từ cầu Hạc Trì, cầu Việt Trì đến sân vận động Việt Trì, đối với ô tô đi theo Quốc lộ 2 (đường Hùng Vương) vào bãi gửi ô tô Trung tâm Hội nghị tỉnh. Đối với xe mô tô, đi theo Quốc lộ 2 vào bãi đối diện Nhà thi đấu thể thao tỉnh Phú Thọ.

Đối với các địa phương có hoạt động đường thủy nội địa, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn giao thông trước mùa mưa bão tại các bến đò, phà, bến khách ngang sông, bến bãi vật liệu, cầu phao, cầu yếu. Các địa phương có đường sắt đi qua cần tiếp tục thực hiện tốt việc cảnh giới theo quy định và quản lý nghiêm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không để phát sinh các lối đi tự mở.

Người dân cần tìm hiểu lộ trình di chuyển an toàn, thông suốt

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp SEA Games 31, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông.

Trong đó, có những nhiệm vụ quan trọng như rà soát, sửa chữa khẩn trương hoàn chỉnh các công trình giao thông đường bộ, nhất là trạm dừng nghỉ, bến xe, bãi đỗ xe, biển báo hiệu giao thông đường bộ, vạch kẻ đường và các công trình khác. Bổ sung biển báo hiệu hướng dẫn bằng tiếng Việt-Anh, biển báo hiệu nguy hiểm tại những điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ liên quan đến các hoạt động của SEA Games 31.

Các đơn vị tạm dừng thi công các dự án nâng cấp, sửa chữa, cải tạo công trình giao thông trên các tuyến đường bộ, đường sắt liên quan đến các hoạt động của SEA Games 31 từ ngày 1 đến hết ngày 24/5; Bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tại các trạm thu phí…

Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ SEA Games 31
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông

Cục Cảnh sát giao thông đã đưa ra 9 phương án phân luồng khi có tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ ra vào Hà Nội. Cục Cảnh sát giao thông cũng khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe, các chủ phương tiện, người dân khi di chuyển trên các tuyến đường cửa ngõ, các tuyến đường di chuyển của vận động viên... phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, tuân thủ sự điều tiết, phân luồng của Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác.

Để lộ trình di chuyển được an toàn, thông suốt, người dân, chủ phương tiện cần chủ động cập nhật tình hình giao thông và lựa chọn khung giờ, lộ trình di chuyển phù hợp; Tránh hoặc hạn chế đi vào các khung giờ cao điểm, các tuyến đường có lưu lượng, mật độ tham gia giao thông cao, đặc biệt là tại các tuyến đường tiếp giáp địa điểm tổ chức lễ khai mạc (ngày 12/5), lễ bế mạc SEA Games 31 (ngày 23/5) tại Hà Nội, các chương trình và tuyến đường xung quanh khu vực tổ chức các môn thi đấu thể thao trong khuôn khổ SEA Games 31 tại 12 địa phương.

Thanh Hà
Xem phiên bản mobile