Quy trình VSD chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết đã sẵn sàng cho việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).
Chứng khoán đón thêm “tân binh” ngành ngân hàng Ngày 29/3, nhóm cổ phiếu chuyển sàn đầu tiên giao dịch tại HNX

Trước đó, ngày 16/3, VSD, HNX, HOSE đã có buổi họp 3 bên để thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, chuyển giao thông tin dữ liệu doanh nghiệp, cài đặt hệ thống được tối ưu hóa với các tiêu chí về thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn bảo đảm việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống tại HOSE, HNX, VSD.

Theo đó, việc xử lý chuyển sàn giao dịch tại VSD sẽ được thực hiện theo 4 bước.

Bước 1: VSD tiếp nhận thông báo về việc chuyển sàn giao dịch chứng khoán từ HOSE sang HNX. Tại bước này, doanh nghiệp niêm yết không phải gửi hồ sơ cho VSD mà VSD sẽ căn cứ vào thông báo về việc chuyển sàn của HOSE để thực hiện chuyển dữ liệu cổ phiếu từ sàn HOSE sang HNX;

Bước 2: Trong vòng 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của HOSE về việc chuyển giao dịch chứng khoán,VSD sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp niêm yết, các thành viên lưu ký và 02 Sở GDCK về việc chuyển giao dịch chứng khoán.

Bước 3: VSD hoàn tất việc thanh toán cho các giao dịch cổ phiếu trên HOSE vào ngày làm việc thứ 2 liền sau ngày giao dịch cuối cùng trên HOSE của cổ phiếu chuyển sàn giao dịch.

Bước 4: VSD cài đặt thông tin cổ phiếu trên sàn giao dịch HNX và thực hiện xử lý các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký và thanh toán bù trừ cho cổ phiếu sau khi nhận được thông tin về ngày giao dịch cổ phiếu đầu tiên của HNX trong vòng 2 ngày làm việc.

Như vậy, với các bước thực hiện nêu trên, thời gian cần thiết để cổ phiếu có thể chuyển sàn sang giao dịch tại HNX chỉ mất 3 ngày làm việc kể từ sau ngày giao dịch cuối cùng trên HOSE.

Theo VSD, quy trình phối hợp nêu trên đã được các đơn vị thống nhất và đưa vào triển khai trên thực tế, đáp ứng yêu cầu chuyển sàn của 6 doanh nghiệp đầu tiên có nhu cầu là Công ty Cổ phần Bibica; Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre; Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam; Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam; Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect.

Trong đó, có 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Bibica; Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam có ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE là 23/3/2021 sẽ được giao dịch tại sàn HNX vào ngày 29/3/2021 và 4 doanh nghiệp còn lại sẽ giao dịch tại HNX vào ngày tiếp theo sau khi hoàn tất các bước công việc phối hợp nêu trên.

Hậu Lộc
Phiên bản di động