Quy trình nhận lại giấy tờ sau khi nộp phạt trực tuyến

Một trong những cải cách thủ tục hành chính "nổi bật" rất kịp thời trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đó là người vi phạm giao thông có thể nộp phạt trực tuyến. Dưới đây là quy trình để người vi phạm nhận lại giấy tờ sau khi đã thực hiện nộp phạt.
Chỉ mất 3 phút để nộp phạt vi phạm giao thông Từ 12/3/2020: Sử dụng ví điện tử để nộp phạt vi phạm giao thông
quy trinh nhan lai giay to sau khi nop phat truc tuyen

Từ ngày 13/3, căn cứ trên biên bản xử phạt, người dân trên cả nước nếu vi phạm giao thông tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Thuận chỉ mất khoảng 3 phút để truy nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia nộp phạt và lựa chọn đăng ký nhận kết quả tại nhà qua Bưu điện (Vietnam Post).

Người sử dụng có thể chọn hình thức chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát thường. Căn cứ vào địa chỉ nhận giấy tờ và hình thức đăng kí chuyển phát của người sử dụng, hệ thống sẽ hiển thị thời gian và mức phí chuyển phát giấy tờ. Thay vì mất rất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi để nhận lại giấy tờ tạm giữ từ cơ quan công an, giờ đây, người vi phạm giao thông chỉ cần ngồi ở nhà đăng ký nhận kết quả tại nhà qua Bưu điện.

Khi hồ sơ vi phạm giao thông đến hạn trả cho người vi phạm, cơ quan công an sẽ bàn giao cho Bưu điện để chuyển trả đến tận địa chỉ người sử dụng đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trước khi phát, nhân viên bưu điện sẽ gọi điện thoại cho người nhận để hẹn thời gian phát. Khi nhận giấy tờ, ngoài việc xuất trình giấy tờ tùy thân khớp với thông tin đã đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia, người nhận cần ký vào sổ xác nhận của Bưu điện.

Bưu điện Việt Nam cam kết chuyển phát chính xác, an toàn đến tận tay người nhận, đồng thời đảm bảo đúng thời gian toàn trình đã quy định.

Trước khi triển khai dịch vụ công trực tuyến này, để nhận lại các giấy tờ vi phạm giao thông, người vi phạm sau khi đến cơ quan công an hoặc qua bưu điện để nhận quyết định xử phạt phải đi đến Kho bạc Nhà nước để nộp phạt; sau đó quay về nơi ra quyết định xử phạt trình biên lai đóng tiền để được nhận lại các loại giấy tờ.

Việc nộp phạt trực tuyến và nhận lại giấy tờ vi phạm như vậy sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí đi lại so với hình thức nộp phạt trực tiếp trước đây.

Từ 13/3, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Cổng Dịch vụ Công quốc gia vận hành tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn
Hoài An
Xem phiên bản mobile