Quy hoạch TP Hải Dương theo hướng đô thị ven sông

TP Hải Dương phải quan tâm việc khai thác tiềm năng, lợi thế của sông Thái Bình, sông Sặt và phát triển theo hướng thành phố ven sông.
Tuổi trẻ Hải Dương đồng loạt ra quân "Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới" Hải Dương: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy có lãnh đạo mới Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh hợp tác phát triển kinh tế - xã hội

Đây là một trong những ý kiến của các chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch đưa ra tại hội nghị góp ý cho Đồ án Điều chỉnh quy hoạch TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn 2040 được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 15/3.

Quy hoạch TP Hải Dương theo hướng đô thị ven sông
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản phát biểu tại cuộc họp

Các chuyên gia nhận định, đồ án điều chỉnh quy hoạch với 5 định hướng, 10 chiến lược đang được triển khai cần làm bật lên những điểm mới so với quy hoạch trước đó để khai thác và phát huy tối đa những tiềm năng, ưu điểm của TP Hải Dương.

Đồng tình với năm mục tiêu mà đồ án hướng đến là xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, khỏe và thích ứng với biến đổi khí hậu, đại diện Bộ Xây dựng và các chuyên gia đều cho rằng hướng phát triển thành phố ven sông là hướng đi hợp lý của TP Hải Dương để khai thác hiệu quả không gian ven hai con sông lớn chảy qua thành phố hiện nay là sông Sặt và sông Thái Bình. Trong đó, cần xây dựng thêm nhiều cây cầu bắc qua sông Sặt để kết nối khu vực truyền thống và khu vực hiện đại của đô thị Hải Dương trong tương lai.

Theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Bộ Xây dựng, Hải Dương cần làm rõ hơn về việc khai thác hiệu quả sông Sặt và sông Thái Bình; đưa ra các yêu cầu về thiết kế đô thị đối với từng khu vực và cân nhắc về việc phát triển hệ thống giao thống đường sắt.

Các ý kiến các đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng, TP Hải Dương có đủ điều kiện để trở thành đầu mối, trung tâm về thương mại nông sản và trung tâm logistic. Việc di dời nhà máy, xí nghiệp ra khỏi trung tâm thành phố cần giải quyết rốt ráo, tạo không gian cho đô thị. Hệ thống giao thông cần phát triển theo hướng tăng kết nối liên vùng, đặc biệt là với tuyến đường vành đai 5 của Hà Nội sắp tới triển khai.

Quy hoạch TP Hải Dương theo hướng đô thị ven sông
Bản đồ quy hoạch TP Hải Dương.

Các chuyên gia cũng lưu ý Hải Dương việc quy hoạch cũng cần đánh giá đúng tầm và quan tâm để có những công trình, không gian bảo tồn, phát triển những nét đặc sắc của văn hóa xứ Đông. Điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Dương cần tính toán và cập nhật với những chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ chỉ tiêu về sử dụng đất đối với tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2030 để đồ án đảm bảo tính khả thi cao…

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho rằng, hiện tại TP Hải Dương đang tồn tại một số điểm bất cập về hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, về mật độ cây xanh, thoát nước và xử lý nước thải. Do đó, đơn vị tư vấn cần bổ sung đánh giá những bất cập này rõ hơn để từ đó đưa ra ý tưởng, giải pháp khắc phục trong đồ án điều chỉnh quy hoạch.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương cũng đề nghị cơ quan chuyên môn của tỉnh và TP Hải Dương cùng đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu đưa ra tại hội nghị để cập nhật và hoàn thiện đồ án trước khi trình Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương xem xét cho ý kiến...

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile