Quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng để tạo không gian phát triển

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng được xây dựng theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị kết hợp với yếu tố văn hóa, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả 2 bên dòng sông, chứ không phải là nơi chất tải các công trình.
Dự kiến tháng 6/2021, Hà Nội ban hành Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng Hà Nội xây dựng mới 10 cầu bắc qua sông Hồng trong thời gian tới Hà Nội đã có quy hoạch phân khu sông Hồng

Sáng 11/3, bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ ba, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao đổi với phóng viên về dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, nếu quy hoạch phân khu sông Hồng được thông qua đợt này và được triển khai sớm sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế hàng triệu người dân sống hai bên sông. Đây là một trong những điểm nghẽn lâu nay thành phố vẫn luôn muốn tháo gỡ.

Quy hoạch được triển khai, bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển. Thành phố với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại.

Làm rõ hơn điểm đột phá sau nhiều năm nghiên cứu xây dựng quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, quan điểm bây giờ là bất khả xâm phạm bờ đê sông Hồng. Đường hai bên đê được được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê, thì nó chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng gì đến thành phố.

Theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận tiện, nước vào rồi lại ra. Như vậy, việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành quyết định 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Có nghĩa thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Một điểm nữa là cách tiếp cận khi xây dựng quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng lần này cũng khác. Trước đây khi thì giao cho đơn vị này, đơn vị kia, thì nay Nhà nước làm, không giao cho một doanh nghiệp nào.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết thêm, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội do Thủ tướng phê duyệt năm 2011 (quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011) đến hết nhiệm kỳ vừa rồi mới phủ kín được 86% quy hoạch phân khu. Còn lại 8 quy hoạch khác gồm 6 quy hoạch phân khu của 4 quận nội đô lịch sử, quy hoạch của sông Hồng và quy hoạch sông Đuống. Nếu hoàn thành quy hoạch sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô sẽ hoàn thành 100%.

Từ năm 1954 đến nay có 7 lần điều chỉnh quy hoạch Thủ đô đều nói đến sông Hồng nhưng bây giờ mới thành hiện thực. Có được điều này phải có sự giúp đỡ của các Bộ, cụ thể là từ tập hợp ý kiến các Bộ như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và chuyên gia đầu ngành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, quy hoạch lần này có được cũng do thay đổi cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên. Lấy phòng, chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu và tham khảo cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc. Với Hàn Quốc trước đây người ta chú trọng vào thành phố hiện đại, nhà cao tầng vì lúc đó Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính, nên diện tích rất hẹp. Bây giờ mở rộng địa giới hành chính bao gồm cả các huyện của Hà Tây cũ thì không gian phát triển của Hà Nội rất rộng nên không việc gì chất tải các công trình dọc sông Hồng.

Quy hoạch được thực hiện theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, rồi nhấn mạnh văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả 2 bên dòng sông. Có được bản quy hoạch này là nhờ có thiên thời, địa lợi, nhân hòa, công sức nhiều năm nghiên cứu, xây dựng của cả thành phố…

Để thực sự biến sông Hồng thành đô thị xanh, trung tâm của thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, thành phố đang nghiên cứu, xây dựng tích hợp cả quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ… để từng bước giải quyết. Sau khi quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt, thành phố sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của cả người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile