Quy hoạch điện VIII: Tiến độ rất cần nhưng cần hơn nữa là chất lượng, không nóng vội

Theo Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch ngành năng lượng vừa phải bảo đảm tiến độ, vừa phải bảo đảm chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển đúng hướng, mang lại lợi ích cho người dân và đất nước.
EVN đề xuất các giải pháp để cân đối tài chính: Thứ trưởng Bộ Công thương nói gì? EVN muốn tăng giá truyền tải điện Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 2/2023

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 do Bộ Công thương tổ chức ngày 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công thương.

Trong đó, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh trước hết là tập trung cho 4 quy hoạch ngành được giao chủ trì gồm: Quy hoạch Điện lực quốc gia; Quy hoạch Tổng thể về năng lượng quốc gia; Quy hoạch Hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia; Quy hoạch Thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, đây đều là các quy hoạch ngành rất quan trọng và rất khó, nhất là Quy hoạch Điện lực quốc gia và Quy hoạch Tổng thể về năng lượng quốc gia. Cho đến nay, các quy hoạch này đã được hoàn thành và đang trong giai đoạn thẩm định để phê duyệt theo quy định.

Theo Thủ tướng, quy hoạch vừa phải bảo đảm tiến độ, vừa phải bảo đảm chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển đúng hướng, mang lại lợi ích cho người dân và đất nước.

Quy hoạch điện VIII: Tiến độ rất cần nhưng cần hơn nữa là chất lượng, không nóng vội
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

"Chính phủ rất trăn trở việc này. Tiến độ rất cần nhưng cần hơn nữa là chất lượng quy hoạch, nhất là Quy hoạch Điện VIII. Ở điểm này chúng ta bình tĩnh, không nóng vội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ đề nghị ngành Công thương thực hiện chuyển dịch cơ cấu năng lượng, giảm thiểu phát thải carbon gắn với phát triển năng lượng sạch, tái tạo. Bảo đảm an ninh năng lượng về cung cấp điện và xăng dầu. Tiếp thu, hoàn thiện Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp. Trong mọi điều kiện phải bảo đảm cung cấp điện an toàn cho sản xuất.

Thủ tướng nhấn mạnh và dành nhiều thời gian phân tích 5 vấn đề liên quan tới điện gồm nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện.

Trong đó, nguồn điện phải sử dụng tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước, trong đó có tiềm năng điện gió, điện mặt trời.

Tải điện phải tránh tình trạng xây dựng nguồn ồ ạt nhưng không có tải; phân phối điện phù hợp với điều kiện đất nước và từng khu vực. Sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Giá điện phải phù hợp với nền kinh tế và thu nhập người dân.

Về giá điện, giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được. Theo đó, cần phải lợi ích hài hòa, khó khăn và rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân; cân bằng, hài hòa, hợp lý giữa lạm phát và tăng trưởng.

Trước đó, tại Hội nghị gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công thương sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 diễn ra vào cuối tháng 1/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì xây dựng quy hoạch ngành Quốc gia thuộc trách nhiệm Bộ Công thương (như Quy hoạch điện VIII, Quy hoạch năng lượng, Quy hoạch khoáng sản, Quy hoạch dự trữ xăng dầu….) cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan của các bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Chính phủ để bổ sung, chỉnh sửa, sớm hoàn thành dự thảo quy hoạch, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 2/2023, bảo đảm tiến độ theo yêu cầu kế hoạch đề ra.

Hậu Lộc
Phiên bản di động