Quy định, thời hạn nộp tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy đinh về phương thức tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, hiện nay có tất cả 6 phương thức tham gia mà người tham gia có thể lựa chọn
Công nhân cảnh giác "bẫy" bán rẻ sổ bảo hiểm xã hội Khách hàng tiếp tục kéo đến dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng để đòi nhà Công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình bị xử phạt 170 triệu đồng

Vợ chồng tôi mua bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2022 và nộp tiền theo năm. Vậy cho tôi hỏi, sang năm 2023 tôi phải nộp tiền thời điểm nào?

Chị Vũ Thị Thu (Thanh Trì, Hà Nội)

Liên quan đến thắc mắc của chị Vũ Thị Thu, BHXH Hà Nội giải đáp như sau:

Căn cứ Nghị Định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện.

Quy định về phương thức tham gia BHXH tự nguyện

Hiện nay có tất cả 6 phương thức tham gia mà người tham gia có thể lựa chọn: Đóng hàng tháng; Đóng 3 tháng một lần; Đóng 6 tháng một lần; Đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì người tham gia tiếp tục đóng theo một trong 5 phương thức trên cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu (theo phương thức 6).

Quy định, thời hạn nộp tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện
Người dân tỉnh Bến Tre nuôi lợn tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện

Thời điểm đóng BHXH tự nguyện

Thời điểm đóng BHXH đối với phương thức đóng quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện như sau: Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng; Trong 3 tháng đối với phương thức đóng 3 tháng một lần; Trong 4 tháng đầu đối với phương thức đóng 6 tháng một lần; Trong 7 tháng đầu đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

Thời điểm đóng BHXH đối với trường hợp đóng một lần cho nhiều năm về sau hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện tại thời điểm đăng ký phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng.

Quá thời điểm đóng BHXH theo quy định tại khoản 1 điều này mà người tham gia BHXH tự nguyện không đóng BHXH thì được coi là tạm dừng đóng BHXH tự nguyện. Người đang tạm dừng đóng BHXH tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH với cơ quan BHXH .

Trường hợp người dân có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Như vậy đối chiếu với phương thức và thời gian đóng BHXH tự nguyện của vợ, chồng bạn lựa chọn thì bạn nộp trong 7 tháng đầu nếu đóng phương thức 12 tháng/lần.

Thanh Hoài
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động