Quốc tế phản ứng việc Triều Tiên thử tên lửa từ bệ phóng siêu lớn

Sau khi Triều Tiên phóng thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, với các vật thể phóng bay xa 380km và cao khoảng 97km, quốc tế liền phản ứng.
Triều Tiên và Nga thúc đẩy hợp tác thông tin liên lạc chiến lược Giới chức Mỹ-Hàn tin tưởng Triều Tiên sẽ chọn phi hạt nhân hóa

Hôm 28/11, CHDCND Triều Tiên xác nhận đã thử thành công hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

quoc te phan ung viec trieu tien thu ten lua tu be phong sieu lon

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa được KCNA công bố ngày 28/11.

Đây là vụ thử vũ khí thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay, diễn ra trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Triều bế tắc. Ngay lập tức, cộng đồng quốc tế đã có phản ứng về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay từ hệ thống được cho là bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, từ Yeonpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở miền Đông Triều Tiên ra biển Nhật Bản. Cả hai vật thể mà Triều Tiên mới phóng chiều cùng ngày đã bay được 380km với độ cao tối đa khoảng 97km.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Jeon Dong-jin, Phó Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói: “Đây là vụ thử vũ khí lớn lần thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay, và là lần thứ 4 thử bệ phóng tên lửa siêu lớn. Quân đội Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng những hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết, mặc dù các vật thể phóng của Triều Tiên không rơi vào vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản nhưng việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa thời gian qua là sự khiêu khích nghiêm trọng đối với các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản.

"Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi vừa có cuộc họp an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế để theo dõi tình hình và bảo vệ sự an toàn và tài sản của người dân Nhật Bản".

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nước này đã nắm được thông tin Triều Tiên phóng "tên lửa" và đang giám sát tình hình cùng với các đồng minh trong khu vực.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Mỹ và nghiêm túc về đàm phán chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Thông cáo báo chí của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh, Triều Tiên cần tránh đưa ra các tối hậu thư, sau khi Triều Tiên tuần trước tuyên bố sẽ từ bỏ đàm phán phi hạt nhân hóa nếu đến cuối năm nay Mỹ không đưa ra đề xuất mới nào giúp phá vỡ bế tắc.

Bộ Ngoại giao Anh cũng ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các vụ thử tên lửa và nối lại đàm phán với Mỹ hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nhằm đánh giá lần cuối năng lực của bệ phóng. Và theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ "vô cùng hài lòng" với kết quả vụ thử. Tờ báo này nêu rõ: "Qua việc thử bắn liên tiếp, sự ưu việt và độ tin cậy của hệ thống vũ khí này đã được khẳng định".

Theo các nhà phân tích, thử nghiệm mới nhất có thể là lời nhắc nhở tới Mỹ về thời hạn cuối năm mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra cho Mỹ để thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ giữa hai nước.

Hiện các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc sau khi cuộc họp cấp chuyên viên vào tháng trước tại Thụy Điển đổ vỡ. Triều Tiên yêu cầu các lệnh trừng phạt cần được dỡ bỏ và cảnh báo họ có thể có hướng đi mới. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân mà nước này đã đẩy mạnh từ năm 2017.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile