Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

Sáng 27/11, với 423 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 85,63%), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi).
Quốc hội "chốt" đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Thủ đô (sửa đổi)

Trước khi các đại biểu bấm nút thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý điều 57 về nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân; quy định Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân; thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng cho biết, về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (được gọi là chung cư mini) vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, có đại biểu cho rằng quy định tại điều 57 quá chặt chẽ, chưa phù hợp và khó khả thi.

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, thời gian qua, nhiều địa phương có tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra chặt chẽ, không xử lý kịp thời các sai phạm dẫn đến nhiều hệ lụy, gây quá tải về hệ thống hạ tầng đô thị.

Đặc biệt là việc tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, thực tế đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế và đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và chỉnh lý điều 57 theo hướng quy định phù hợp hơn một số yêu cầu.

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)
Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp sáng 27/11.

Cụ thể, luật không quy định các yêu cầu riêng mà dẫn chiếu điều kiện quản lý do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, đáp ứng về phòng cháy, chữa cháy; bổ sung quy định điều chỉnh với các loại hình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ mà có mục đích hỗn hợp cả bán, cho thuê mua, cho thuê để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng cũng cho biết, đề xuất quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư đã được thảo luận, lấy ý kiến nhiều lần, được cân nhắc kỹ lưỡng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, đa số ý kiến đại biểu thống nhất chưa nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư trong luật sửa đổi lần này.

Đối với đất giao thực hiện dự án có thời hạn là để ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư trong triển khai; khi chủ đầu tư bán căn hộ chung cư cho tổ chức, cá nhân thì theo quy định của Luật Đất đai, đất đó là đất ở ổn định lâu dài, do đó, không có cơ sở để quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng đất.

Hậu Lộc
Phiên bản di động