Quốc hội thay đổi tổ chức kỳ họp linh hoạt vì lợi ích của nhân dân và đất nước

Việc đổi mới cách thức kỳ họp thể hiện Quốc hội luôn thay đổi, linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ để theo kịp tình hình kinh tế, xã hội vì lợi ích nhân dân và đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV sẽ miễn nhiệm hai nhân sự đã được điều động Thủ tướng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về quản lý, sử dụng Bảo tàng Hà Nội Sáng nay khai mạc kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV

Sáng nay (20/5), tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ chín theo hình thức trực tuyến với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội tiến hành họp trực tuyến.

quoc hoi thay doi to chuc ky hop linh hoat vi loi ich cua nhan dan va dat nuoc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIV tại Nhà Quốc hội sáng 20/5

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian qua, mặc dù vừa phải tập trung chống dịch Covid-19, vừa phải đẩy mạnh phục hồi kinh tế, ổn định xã hội nhưng các cơ quan, tổ chức đã tích cực khẩn trương, nỗ lực cao nhất trong chuẩn bị để kỳ họp khai mạc hôm nay.

"Việc đổi mới cách thức kỳ họp thể hiện Quốc hội luôn thay đổi, linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ để theo kịp tình hình kinh tế, xã hội vì lợi ích nhân dân và đất nước", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đến nay bước đầu chúng ta đã cơ bản kiểm soát được bệnh dịch. Các giải pháp ứng phó của Việt Nam được các quốc gia, tổ chức quốc tế đánh giá cao và ghi nhận là điểm sáng.

Không những thế, giữa bối cảnh đại dịch và kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, tốc độ tăng trưởng GDP quý I của nước ta vẫn đạt khoảng 3,82%; An sinh xã hội, đời sống của người dân được bảo đảm; An ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế…

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; Sự ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

“Thắng lợi bước đầu này là kết quả của tinh thần quyết tâm cao, sự thống nhất trong hành động và ý chí vươn lên của cả hệ thống chính trị; Thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước ưu việt của chế độ và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Thông tin về chương trình Kỳ họp thứ chín, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội xem xét, thảo luận các nội dung về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; Xem xét, thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác.

Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư (sửa đổi)...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng giải pháp hữu hiệu, góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm.

Mặt khác, trong bối cảnh Chính phủ, các cơ quan Bộ, ngành đang tập trung công tác phòng, chống dịch, thay vì chất vấn tại hội trường, tại kỳ họp này các đại biểu sẽ gửi chất vấn bằng văn bản cho các thành viên Chính phủ. Các văn bản chất vấn, trả lời chất vấn sẽ được tổng hợp báo cáo Quốc hội.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile