Quốc hội chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong tại Anh

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: “Vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới. Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân…”.
Vụ 39 người chết ở Anh: Thủ tục nhận dạng rất phức tạp Nỗ lực phối hợp làm rõ thông tin 39 người chết tại Anh

Sáng 4/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2019; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Trước phiên thảo luận, Quốc hội đã nghe Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo về vụ 39 nạn nhân tử vong tại Anh.

quoc hoi chia buon sau sac toi gia dinh cac nan nhan tu vong tai anh
Tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong container đông lạnh tại Anh

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc dẫn báo cáo Chính phủ cho biết, 39 thi thể được tìm thấy trong xe container ở khu công nghiệp gần cảng Purfleet, hạt Essex, đông bắc London vào hôm 23-10.

Cảnh sát Anh ngày 1/11 ra thông báo tin rằng các nạn nhân trong vụ 39 người chết trên xe container là công dân Việt Nam. Hiện phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân.

Ngày 2 và 3/11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân nhưng theo thông tin ngày 4/11 của Bộ Ngoại giao điện về trực tiếp, phía cảnh sát hạt Essex đã hoạt động rất tích cực, phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, do thủ tục rất phức tạp, sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính. Vì thế chúng ta phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công An phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Việt Nam đã thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Cảnh sát Anh giải quyết vụ việc, thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân; Đồng thời giao Bộ Thông tin Truyền thông thông tin tuyên truyền về các đường dây lừa đảo, người dân xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam ra nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì họp với các bộ ngành liên quan và thống nhất kế hoạch bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam, trên tinh thần đề cao trách nhiệm của nước ta trong bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín hình ảnh của Việt Nam.

Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới.

“Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân. Quốc hội đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Xem phiên bản mobile