Quốc gia nào hứng chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan nhiều nhất

Các chuyên gia nhận định Mỹ là nơi hứng chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan nhiều nhất trên Trái đất. Từ bão tuyết, lốc xoáy, lũ lụt, sông khí quyển cho tới hạn hán, cháy rừng, bão bụi hay những trận giông lốc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra Khí hậu như thời cổ đại trên Trái đất có thể sẽ được đánh thức lại
Quốc gia nào hứng chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan nhiều nhất
Trận lốc xoáy tại Little Rock, Arkansas, Mỹ, ngày 31/3/2023 (Ảnh: AFP)

Vị trí địa lý và địa hình đa dạng khiến Mỹ chịu ảnh hưởng của các hình thái thời tiết cực đoan thường xuyên với thiệt hại nặng nề hơn so với các nơi khác trên thế giới.

Mỹ được bao quanh bởi 2 đại dương gồm Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Phía Nam là Vịnh Mexico, bán đảo nhô ra như Florida. Địa hình này khiến các cơn bão dễ va chạm với nhau và tạo ra luồng gió xoáy gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mỹ cũng là nơi chứng kiến sự xung khắc nhiệt độ giữa không khí lạnh ở Bắc Cực và không khí ấm hơn ở vùng nhiệt đới. Điều kiện tự nhiên này dễ gây ra các cơn lốc xoáy và các cơn bão nghiêm trọng.

Hàng loạt trận lốc xoáy tấn công các khu vực tập trung đông người tị nạn tại bang Kentucky hồi tháng 12/2021 khiến gần 100 người thiệt mạng là ví dụ cho hiện tượng đặc trưng của Mỹ.

Giáo sư khí tượng học Marshall Shepherd tại Đại học Georgia, cựu Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Mỹ, cho biết nếu các hiện tượng thời tiết cực đoan tác động đến toàn nước Mỹ, thì khu vực miền Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Vừa qua, ít nhất 15 bang ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ bị ảnh hưởng khi một loạt cơn giông bão bất thường, bao gồm cả những cơn lốc xoáy tàn khốc quét qua khu vực này gây nhiều thiệt hại về người và vật chất.

Quốc gia nào hứng chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan nhiều nhất
Những ngôi nhà bị lốc xoáy san bằng ở hạt Sullivan, bang Indiana ngày 1/4 (Ảnh: Reuters)

Miền Nam nước Mỹ có nhiều nhà lắp ghép hơn so với các khu vực khác trên cả nước. Những dạng nhà này dễ chịu ảnh hưởng của mọi hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Ngoài ra, thiệt hại tại đây thường lớn do bão đa phần xảy ra vào ban đêm khi người dân khó có khả năng ứng phó kịp thời, tìm nơi tránh trú an toàn, cũng như có thể bỏ lỡ các cảnh báo bão khi đang ngủ.

Bên cạnh đó, sự biến đổi khí hậu do ô nhiễm môi trường, Trái đất nóng lên... cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Mỹ.

Theo Giáo sư khí tượng học tại Northern Illinois, ông Walker Ashley, thời tiết cực đoan do những yếu tố địa lý, địa hình đa dạng của Mỹ tạo ra nhiều mối nguy hiểm, song con người lại khiến những mối nguy hiểm đó thành thảm họa.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại Dương (NOAA) của Mỹ, ông Rick Spinrad; nhà khí hậu học Kathie Dello và một số chuyên gia khác cũng nhận định thiên nhiên gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan tại Mỹ song con người cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến thiên tai ngày càng trở nên tồi tệ hơn, tiếp đó là tác động của biến đổi khí hậu.

Hà Linh
Phiên bản di động